Ngôi làng Khan Sheikhoun (Syria), nạn nhân của vụ tấn công hóa học, lại tiếp tục bị không kích trong hai ngày gần đây.

Các trận không kích mới tiếp tục nhắm vào ngôi làng ở Syria từng bị tấn công hóa học đầu tuần. Hãng tin CNN dẫn nguồn tin từ các nhà hoạt động cho biết các trận không kích này xảy ra chỉ chưa đầy một ngày sau khi Mỹ cảnh báo chính quyền Assad bằng 59 quả tên lửa.

Hiện chưa rõ ai đã tiến hành không kích ngôi làng Khan Sheikhoun trong hôm 7/4 và 8/4 vừa qua. Trước đây chỉ có Nga và chính quyền Syria thường xuyên không kích khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ này. Đồng thời hãng tin Russia-24 của Nga mới đăng đoạn phim cho thấy một máy bay đã cất cánh ở sân bay Shyrat, nơi bị Mỹ phóng tên lửa.

Hai nhà hoạt động tại Syria cho biết ít nhất một phụ nữ thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ không kích vào làng Khan Sheikhoun hôm 8/4.

Ngày 6/4, Mỹ mới thực hiện vụ tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự của Syria, nơi từng được dùng để cất cánh các máy báy không kích hóa học ngôi làng Khan Sheikhoun khiến 85 người chết và hàng trăm người bị thương. Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết vụ tấn công tên lửa không nhằm phá hủy đường băng và cơ sở vật chất, mà chỉ tấn công các máy báy, kho nhiên liệu và vũ khí để gửi một tín hiệu đến chính phủ Assad.

Tàu chiến Nga được cử đến Syria. (Ảnh: Russia Navy)

Trong khi đó, các vụ không kích mới diễn ra trong bối cảnh Nga, đồng minh chính của chính quyền Syria, đã cử chiến hạm mang theo tên lửa hành trình đến cảng phía tây Syria để biểu dương lực lượng trước hành động của Mỹ.

Các diễn biến chính

  • Không quân Syria hoạt động trở lại tại căn cứ quân sự bị Mỹ tân công hôm 6/4
  • Lầu Năm Góc điều tra khả năng Nga tham gia vào vụ tấn công hóa học ở Syria
  • Các quan chức Mỹ nói rằng 20 máy bay Syria đã bị phá hủy trong vụ tấn công tên lửa hôm 6/4 vào căn cứ Shayrat
  • Đại sứ Mỹ tại LHQ nói rằng Mỹ “sẵn sàng hành động hơn nữa”
  • Nga nói Mỹ không có chứng cứ về các vũ khí hóa học được dùng trong vụ không kích làng Khan Sheikhoun.

Video: Tổng thống Trump tuyên bố tấn công Syria

Thanh Long

Xem thêm: