Để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí nặng trong khi vẫn muốn nâng cao sức khỏe, một trường học tại Trung Quốc đã tạo ra một phòng thể thao bơm khí khổng lồ để học sinh có thể tập thể dục.

Tờ Hoa Nam Nhật báo (Scmp) có trụ sở tại Hồng Kông ngày 13/12 cho biết sáng kiến bảo vệ học sinh khỏi tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng trong khi chơi thể thao này được đưa ra bởi một trường tiểu học ở thành phố Thạch Gia Trang thuộc tỉnh Hà Bắc.

Phòng tập này có mái và tường làm hoàn toàn bằng plastic, được bơm khí nóng vào trong qua lỗ thông hơi.

2016-12-13_161118

Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và tốc độ lưu thông của không khí bên trong phòng tập này có thể được điều chỉnh theo những con số chính xác.

Căn phòng có diện tích lên tới 1.000 mét vuông, đủ rộng để chứa một sân cầu lông và một sân tennis cùng với khoảng 100 học sinh.

2016-12-13_161040

Trường tiểu học đã liên sử dụng phòng tập này liên tục kể từ đầu tháng 12/2016 do tỉnh Hà Bắc đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng sương mù dày đặc kéo dài.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết tỉnh Hà Bắc ngày 4/12 đã ghi nhận nồng độ hạt bụi lên tới PM 2.5 (tức 2,5 micromet) – mức độ có thể gây ra thiệt hại lớn đối với sức khỏe cộng đồng, trong khi tầm nhìn bị giảm xuống còn dưới 200 mét.

Các trường học tại Bắc Kinh và Thượng Hải cũng đã tạo ra các phòng thể thao bơm khí tương tự để đối phó với ô nhiễm không khí.

Vấn nạn ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên tồi tệ trên khắp cả nước Trung Quốc, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc, nơi công nghiệp đã có tốc độ phát triển chóng mặt trong những thập kỷ gần đây.

Nhiều thành phố lớn, trong đó có Bắc Kinh, Thiên Tân và Thành Đô, thường xuyên phải đối mặt với mức ô nhiễm vượt xa giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mỗi đợt không khí ô nhiễm, cư dân mạng lại trêu đùa rằng chắc Tôn Ngộ Không lại sắp đại náo thiên cung, hay các thiên binh thiên tướng chắc sắp đi ra ngoài đây. Cũng có người cho rằng đây là một lời cảnh báo của Trời đối với con người thế gian, đặc biệt là với những người đang phá hủy thiên nhiên, ngoan cố muốn cải tạo và chiến thắng thiên nhiên.

Hạo Nhân

Xem thêm: