Điểm tin thế giới thứ Hai (23/9) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả 5 mục tin vắn như sau:

Không khí ô nhiễm đậm đặc của Trung Quốc lan sang tận Đài Loan

Hôm nay ngày 23/7 âm lịch, là tiết Thu phân, bắt đầu của mùa thu.

Chủ tịch Peng Chi-ming của Viện khí hậu WeatherRisk Explore, đã đăng tải một video dự báo thời tiết, theo Taiwan News, cho thấy một làn sóng ô nhiễm lớn đổ vào Đài Loan trong hai ngày tới. Theo ông Peng, ô nhiễm không khí từ Trung Quốc đã bắt đầu gây ảnh hưởng đến miền bắc Đài Loan, và một số khu vực có khả năng ô nhiễm không tốt cho sức khỏe đối với những người nhạy cảm. Điều kiện khuếch tán kém ở miền trung và miền nam Đài Loan kết hợp các phản ứng quang hóa do ánh nắng mặt trời buổi chiều, và ô nhiễm từ Trung Quốc có thể gây tích tụ ô nhiễm không khí trên toàn khu vực.

Ảnh: Facebook/ WeatherRisk Explore.

Gió đông bắc kết hợp với áp suất cao đã thổi chất ô nhiễm từ Trung Quốc sang phía Đông, lan dần đến phía Bắc và Đông Bắc Đài Loan, gây ra cảnh báo màu cam ở các khu vực thuộc thành phố Đào Viên, quận Yunlin, và thành phố Cao Hùng.

Chính quyền Trung Quốc có động thái siết chặt khối doanh nghiệp tư nhân

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, Trung tâm công nghệ Hàng Châu, Trung Quốc, có kế hoạch cử quan chức chính phủ làm việc với 100 công ty tư nhân, bao gồm công ty thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và nhà sản xuất ô tô Zhejiang Geely. Động thái của chính quyền Trung Quốc gia tăng lo ngại về vai trò ngày càng tăng của nhà nước.

Theo Reuters, bước tiến này nhấn mạnh cách chính phủ Trung Quốc và quan chức đảng kiểm soát khu vực tư nhân, trong bối cảnh thương chiến gia tăng với Mỹ. 

Tỷ phú Mã Vân - Jack Ma, Chủ tịch Alibaba (Ảnh: Getty Images)
Tỷ phú Mã Vân – Jack Ma, Chủ tịch Alibaba (Ảnh: Getty Images)

Truyền thông Trung Quốc trao thưởng cho phóng viên bị người biểu tình Hồng Kông bắt trói hồi tháng trước

SCMP đưa tin, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã trao thưởng cho phóng viên đại lục bị những người biểu tình tại sân bay Hồng Kông bắt trói hồi tháng 8, một khoản tiền thưởng lớn là 100.000 tệ, tương đương với 14.000 đô Mỹ, vì “hiệu suất làm việc”.

Vào ngày 13/8, hàng ngàn người biểu tình chiếm đóng sân bay Hồng Kông. Phóng viên Fu Guohao có mặt tại sân bay, khi được người biểu tình hỏi thẻ tác nghiệp, anh từ chối. Người biểu tình đã bắt giữ Fu, và tìm thấy trong ba lô của Fu một chiếc áo phông có khẩu hiệu “Tôi yêu cảnh sát Hồng Kông”. Người biểu tình đã dùng ô đánh Fu và cột tay bằng dây nhựa.

Phóng viên của tờ Hoàn Cầu được tờ báo vinh danh sau khi bị người biểu tình Hồng Kông bắt giữ và tấn công hồi tháng trước tại sân bay Hồng Kông, (ảnh: AP).

Truyền thông Trung Quốc lên án người biểu tình Hồng Kông xúc phạm cờ quốc gia

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đả kích người biểu tình Hồng Kông mạo phạm quốc kỳ. Tối Chủ nhật, Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố một bài bình luận, kêu gọi người Hồng Kông giữ trật tự trước ngày Quốc khánh 1/10.

Hôm Chủ nhật, trong tình trạng bất ổn ở Sa Điền (Sha Tin), những người biểu tình đã gỡ một lá cờ Trung Quốc bên ngoài tòa thị chính, mang nó đến một cuộc biểu tình gần trung tâm mua sắm và phun sơn lên trên. Sau đó lá cờ bị vùi vào thùng rác và ném xuống sông Shing Mun.

Truyền thông Trung Quốc giận dữ vì người biểu tình mạo phạm cờ Trung Quốc, trong tình trạng bất ổn dữ dội tại trung tâm mua sắm New Town Plaza, Sa Điền (Sha Tin) hôm Chủ nhật, (ảnh: AFP).

Sập lớp học ở thủ đô Nairobi, Kenya, ít nhất 7 em nhỏ thiệt mạng

Vào thứ Hai (23/9), lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương), một lớp học xây bằng gỗ ở thủ đô Nairobi, Kenya đã bị sập. Hàng chục học sinh mắc kẹt. Cơ quan cứu hộ khẩn cấp đã tới hiện trường. Các nhân viên cứu hộ gặp khó khăn khi vào nơi xảy ra sự việc bởi đám đông bao quanh khu vực. Các quan chức Kenya cho biết, ít nhất 7 em nhỏ đã chết.

Ảnh: TWITTER / @ROBERTALAI