Tờ DailyExpress đưa tin, do nghi ngờ bản báo cáo mới đây của chính phủ Malaysia che đậy sự thật về vụ mất tích của chuyến bay MH370, Pháp đã quyết định mở cuộc điều tra riêng.

Cơ quan giám sát vận tải hàng không Pháp (GTA) lên án, báo cáo dài gần 1.500 trang của chính phủ Malaysia đã loại bỏ nhiều lập luận phổ biến từng được đề cập về sự cố MH370 cũng như về cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah. Họ quyết định điều tra riêng vì báo cáo MH370 của Malaysia “không chính xác và đáng nghi”, theo tờ The Sun.

Ngoài những lý do trên, Chính phủ Pháp còn phê duyệt một cuộc điều tra kỹ thuật về vụ việc vì trên chuyến bay xấu số này có 4 công dân Pháp.

Trang Le Parisien cho hay, GTA cảm thấy không hài lòng nhất về bản báo cáo của chính phủ MH370 là giả thuyết máy bay gặp họa do cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah muốn tự tử không được làm rõ.

“Lần đổi hướng đầu tiên của máy bay mang tính tự nguyện, khi nó đang bay ngoài khơi Malaysia và Việt Nam, nằm giữa phạm vi hoạt động của 2 trạm kiểm soát không lưu”, GTA nói với Le Parisien.

GTA cam kết xem xét kỹ lưỡng cuộc điều tra của Malaysia, đồng thời yêu cầu nước này xác minh toàn bộ dữ liệu kỹ thuật mà họ dùng để kết luận.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airline chở 239 hành khách, hầu hết là công dân Trung Quốc, đã mất tích sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014.

Theo các thông tin điều tra, máy bay MH370 mất tích trong khu vực rộng 120.000 km2. Tuy nhiên, các cuộc tìm kiếm đều không đem lại kết quả. Chỉ có ba mảnh vỡ được tìm thấy và xác nhận là của MH370, trôi trên bờ biển phía tây Ấn Độ Dương.

Ngày 30/7 vừa qua, chính phủ Malaysia đã công bố báo cáo điều tra của MH370, nhưng không đưa ra lý do thực sự cho sự biến mất của máy bay và phủ nhận giả thiết cơ trưởng tự tử.

Nhóm điều tra chỉ xác định rằng, máy bay của hãng Malaysia Airlines có khả năng bị người nào đó chuyển hướng bằng tay chứ không phải do lỗi kỹ thuật. Ngoài ra, phi công trên chuyến bay cũng đủ điều kiện lái chiếc Boeing 777.

Phía Malaysia cho biết, đây không phải là một báo cáo cuối cùng, và việc tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục.

Sau 6,5 tiếng tham dự buổi báo cáo chính thức về MH370, người thân của các nạn nhân Trung Quốc đã vô cùng thất vọng khi rất ít thông tin được cung cấp và không được dịch sang tiếng Trung.

Bạch Dương

Từ Khóa: