Áp lực ngày càng tăng về quân sự, kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc đối với Đài Loan đã làm dấy lên mối lo ngại ngày càng tăng rằng Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan. Tướng Aquilino, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, gần đây đã nói rằng nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, nền kinh tế của nước này có thể bị tàn phá “gấp 500 lần” so với các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Nga bị áp đặt khi xâm lược Ukraina.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm thứ Ba (13/12) rằng, 29 phi vụ máy bay quân sự và 3 tàu chiến Trung Quốc đã hoạt động xung quanh Đài Loan trong 24 giờ, với 21 phi vụ đi vào ‘vùng nhận dạng phòng không Tây Nam’ của Đài Loan, trong đó có 18 phi vụ có thể mang theo vũ khí hạt nhân. Máy bay ném bom H-6 của Quân đội Giải phóng Nhân dân, đây cũng là số lượng máy bay ném bom xuất kích nhiều nhất trong một ngày kể từ khi quân đội Đài Loan bắt đầu công bố dữ liệu về cuộc xâm lược của máy bay và tàu của Quân đội Giải phóng Nhân dân xung quanh Đài Loan vào tháng 9 năm 2020.

Đài Loan là lằn ranh đỏ đầu tiên trong quan hệ Trung-Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong đã nhắc lại lời cảnh báo của ông với Mỹ trong hai ngày hội đàm trong tuần này với Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Châu Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink và Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc về Trung Quốc và Đài Loan Laura Rosenburger. Đây là vấn đề cốt lõi trong lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, là nền tảng chính trị của quan hệ Trung-Mỹ, và là lằn ranh đỏ không thể vượt qua đầu tiên trong quan hệ Trung-Mỹ”.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình và sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraina, nhiều người lo ngại rằng các quốc gia độc tài khác cũng sẽ được Nga truyền cảm hứng để xâm chiếm các nước láng giềng trực tiếp của họ.

Theo “Khảo sát quốc phòng” (National Defense Survey) do Quỹ và Viện Tổng thống Ronald Reagan ở California công bố ngày 1/12 , 70% trong số 2.500 người Mỹ trưởng thành được phỏng vấn bày tỏ thái độ không tán thành với Trung Quốc trong năm năm tới.

Đô đốc Phil Davidson, khi đó là Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, đã cảnh báo tại một phiên điều trần trước quốc hội vào tháng 3 năm ngoái rằng Trung Quốc có thể tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Đài Loan trước năm 2027. “.

Nhưng người kế nhiệm Davidson, Đô đốc John Aquillino, chỉ huy hiện tại của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết thời gian biểu cho cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc là “hầu như không quan trọng” đối với ông.

Vào ngày 3 tháng 12, tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan thường niên, được tổ chức sau khi công bố Điều tra Quốc phòng, người điều hành Idries Ali, phóng viên chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Reuters, đã hỏi Aquilino, rằng nhiều người đang nói về mốc thời gian Trung Quốc xâm lược Đài Loan , “Sẽ sớm hơn hay muộn hơn năm 2027?”.

Aquilino cho biết, ông đã được hỏi câu hỏi này rất nhiều lần và lần nào ông cũng đưa ra cùng một câu trả lời, rằng nếu biết câu trả lời, ông sẽ không ngồi ở đây mà sẽ ở Las Vegas.

 Aquilino nói: “Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn là Bộ trưởng Austin đã giao cho chúng tôi nhiệm vụ số một là tránh xung đột với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa bằng cách thực hiện các phương án răn đe của chúng tôi. Nếu việc ngăn chặn thất bại, thì một trong những lựa chọn của đất nước chúng ta là có thể tham chiến. Vì vậy đối với tôi, mốc thời gian gần như không liên quan vì chúng ta thực sự phải sẵn sàng ngay hôm nay và chúng ta đang thực hiện tất cả những hành động đó”.

Tại sao người Mỹ hy sinh mạng sống của họ cho Đài Loan?

Ali cũng đã hỏi Aquilino trước câu hỏi này, “Tại sao Mỹ phải quan tâm đến Đài Loan? Tại sao binh lính Mỹ phải chấp nhận rủi ro có thể hy sinh mạng sống của họ vì Đài Loan?”

Đô đốc Mỹ trả lời rằng đối với quân đội, điều đầu tiên cần xem xét là lợi ích quốc gia của Mỹ là gì?

“Khu vực này hoặc hòn đảo này có tầm quan trọng về địa lý và chiến lược đối với tầm quan trọng của địa chính trị. Nó có khả năng kinh tế quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ. Đó là một nền dân chủ thịnh vượng. Đó là về Mỹ trong tình trạng của khu vực, đó là về khả năng của chúng tôi để hỗ trợ các đồng minh, đối tác và bạn bè. Có một số lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng điều đó là quan trọng.”

Tuy nhiên, Tướng Aquilino cũng chỉ ra rằng nếu xảy ra xung đột, Mỹ sẽ phản ứng thế nào là vấn đề chính sách, nhưng về cơ bản, Đài Loan là một nơi quan trọng đối với mọi người vì nó liên quan đến lợi ích quốc gia và các vấn đề đối lập của Mỹ.

Cần có ý thức cấp bách để giải quyết xung đột trên eo biển Đài Loan

Ngoài ra, khi nói về những gì quân đội Mỹ đã học được từ cuộc chiến ở Ukraina, Aquilino nói rằng tiết lộ quan trọng nhất mà ông nhận được là những gì xảy ra ở châu Âu cũng có thể xảy ra ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Một khi chiến tranh bắt đầu, sẽ rất khó để kết thúc, điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải hành động ngay. Chúng ta phải có ý thức cấp bách và hành động nhanh chóng về sức mạnh, năng lực, cơ sở công nghiệp, ngân sách và tất cả những thứ có phải được thực hiện ngay bây giờ để đạt được mục tiêu răn đe và làm cho sự ngăn chặn đó bền vững, bởi vì một khi khủng hoảng bắt đầu, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp.”

Ngoài những tiết lộ này, Tướng Aquilino cho biết, Mỹ có các cam kết theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan phải được tôn trọng. Ông cũng nói về những gì ông hy vọng các đối tác Trung Quốc sẽ học được từ cuộc chiến Ukraina.

“Đầu tiên là rất phức tạp để tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô như vậy. Khi tôi nói phức tạp, ý tôi là mọi người đều ngạc nhiên trước hiệu suất của quân đội Nga, vì vậy Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không nên đánh giá thấp nhu cầu thực hiện Sẽ khó khăn biết bao khi hành động như vậy và đạt được mục tiêu của họ. Thứ hai, nó sẽ phải trả giá bằng máu và của cải, và đó là điều mà ban lãnh đạo phải giải thích cho người dân của họ.”

Tiến hành chiến tranh sẽ trả bằng máu và nghèo nàn

Aquilino nói rằng Trung Quốc có những vấn đề nội bộ của riêng mình và những vấn đề nội bộ đó sẽ làm phức tạp thêm quyết định của họ về việc có phát động chiến tranh hay không, nhưng bất cứ khi nào có chiến tranh, chắc chắn sẽ dẫn đến đổ máu và nghèo nàn. Nhìn vào tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Nga đối với nền kinh tế của nước này và mối quan hệ chặt chẽ của Trung Quốc với nền kinh tế toàn cầu, “chúng ta có thể thấy những tác động tàn phá gấp 500 lần”, ông nói.

Tuy nhiên, người dẫn chương trình Ali ngay lập tức tiếp lời và hỏi Aquilino: Nói một cách tương đối, vì quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc rất chặt chẽ nên một khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc, Mỹ cũng sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế của chính mình. Từ góc độ của Trung Quốc Do đó, Mỹ phải xem xét cẩn thận những hậu quả có thể xảy ra. Anh ấy tiếp tục hỏi: “Bạn đã xem xét nghiêm túc hậu quả của việc này chưa, một cuộc xung đột tiềm ẩn đối với Mỹ, nếu Mỹ giúp bảo vệ Đài Loan, điều đó cũng có thể dẫn đến một số lượng lớn sinh mạng của người Mỹ?.

Aquilino nói: “tất nhiên chúng tôi lo ngại về điều này.” Sau khi xem xét cẩn thận,” 

“Điều tôi có thể nói nhiều hơn là mối quan hệ của chúng tôi với các đồng minh về mặt kinh tế. Nếu bạn chỉ tính đến nền kinh tế của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc, thì họ đã lấn át nền kinh tế Trung Quốc, thậm chí còn không bằng. Vì vậy, khi bạn nghĩ về nhiều hơn như thế nào – các quốc gia có cùng chí hướng cùng nhau làm những việc quan trọng về kinh tế, đó sẽ là một vấn đề rất mạnh mẽ và rất khó khăn, và Trung Quốc sẽ rất khó giải quyết.”

Tập Cận Bình phải cân nhắc danh tiếng và di sản

Cuối cùng, Aquilino đề cập đến vấn đề danh tiếng. Ông nói, danh tiếng rất quan trọng đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Điều đó ảnh hưởng gì đến di sản của ông ấy? Điều đó có ý nghĩa gì đối với người dân Trung Quốc vào thời điểm này nếu họ bắt đầu một cuộc chiến bất hợp pháp khác?”

Ông coi đây là những bài học mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã học được và ông hy vọng các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng sẽ học được điều tương tự.

Trong Khảo sát Quốc phòng của Viện Reagan, lựa chọn “không chiến tranh” nhận được nhiều sự ủng hộ nhất đối với phản ứng có thể có của Mỹ nếu Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan, nhằm hỗ trợ “chính thức công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập” (73%) , “áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc” (60%), “cung cấp thêm thiết bị quân sự cho Đài Loan, giống như Mỹ cung cấp cho Ukraina” (56%), “di chuyển tài sản quân sự của Mỹ đến khu vực” (52%), “thiết lập một vùng cấm bay xung quanh vành đai” (46%) và “cam kết gửi lực lượng mặt đất của Mỹ để bảo vệ Đài Loan” (43%).

“Đa số người Mỹ, bất kể đảng phái nào, ủng hộ các nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc xâm lược Đài Loan, bao gồm 61% ủng hộ việc tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ gần Đài Loan; 58% ủng hộ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan. Nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, 43 36% sẽ ủng hộ cam kết gửi lực lượng bộ binh của Mỹ để bảo vệ Đài Loan, trong khi 36% cho biết họ phản đối quân đội, cuộc khảo sát cho biết”.

Mỹ đang đẩy mạnh nỗ lực giúp tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan. Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng cho năm tài chính 2023 vào tuần trước, bao gồm việc cung cấp cho Đài Loan 10 tỷ đô la viện trợ quân sự trong 5 năm. Chính phủ Trung Quốc đã bày tỏ “kiên quyết phản đối” dự luật và yêu cầu Mỹ “xóa những nội dung tiêu cực liên quan đến Trung Quốc” trong dự luật.

Có thể bạn quan tâm: