Cuộc tập trận quân sự của Nga và Trung Quốc trên Biển Đông đang khiến mối căng thẳng trong khu vực ngày càng gia tăng. 

Sự kiện này được coi là hành động cụ thể của Nga nhằm ủng hộ lập trường của Bắc Kinh đối với Biển Đông, dù Tòa Trọng tài thường trực đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực.

Cuộc tập trận hải quân 8 ngày bắt đầu từ hôm qua ở Biển Đông, ngoài khơi tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc. Các nhà quan sát đang theo dõi chặt chẽ cuộc diễn tập “Joint Sea 2016” này sẽ được triển khai bao xa trong vùng lãnh hải tranh chấp.

Các tàu chiến của Nga đang tham gia tập trận với Trung Quốc trên Biển Đông
Các tàu chiến của Nga đang tham gia tập trận với Trung Quốc trên Biển Đông (Ảnh: News)

Tuy nhiên Bắc Kinh đã cho thấy họ không chỉ dừng ở các bài tập trận với Nga.

Theo hãng tin News.com.au, Trung Quốc cũng nhân đợt diễn tập này để gửi một thông điệp tới Hoa Kỳ rằng: Lãnh thổ Guam, một hòn đảo của Hoa Kỳ ở miền tây Thái Bình Dương hiện giờ nằm trong tầm với của quân đội Trung Quốc.

Hôm qua, Trung Quốc đã cử các máy bay H-6K có chức năng ném bom hạt nhân và máy bay chiến đấu Su-30MKK bay qua kênh Bashi nằm giữa Philippines và Đài Loan, tiến sâu vào phía tây Thái Bình Dương. 

Mỹ hiện có một cơ sở hải quân và không quân lớn trên đảo Guam, trong đó bao gồm các phân đội máy bay ném bom B-52 và B-1, theo News.

Một hãng tin Trung Quốc đưa tin một đại tá không quân Trung Quốc nói rằng việc cử các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay AWACS đi qua kênh Bashi là để “tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ an ninh quốc gia, hòa bình và phát triển. “

Nhân cuộc diễn tập chung với Nga, Trung Quốc đã cử các máy bay ném bom tới Tây Thái Bình Dương
Nhân cuộc diễn tập chung với Nga, Trung Quốc đã cử các máy bay ném bom tới Tây Thái Bình Dương (Ảnh chụp màn hình)

Đó là một minh chứng rõ ràng về tầm với quân sự và ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh đã vượt ra ngoài cái gọi là “đường 9 đoạn” ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, và tiến đến một ‘chuỗi thứ hai’ các quần đảo bao gồm Nhật Bản, Guam và Palau.

Nhưng nước Mỹ cũng sớm đáp trả bằng hành động các hoạt động phô diễn quân sự của Trung Quốc. Washington sẽ tham gia diễn tập quân sự chung với New Delhi ở một địa điểm chỉ cách Trung Quốc 100km thuộc phần lãnh thổ Ấn Độ.

Giới truyền thông Ấn Độ đưa tin khoảng 225 binh sĩ Quân đội Mỹ sẽ tham gia vào một cuộc tập trận kéo dài hai tuần mang tên Yudh Abhyas từ ngày mai (14/9).

Đây là lần thứ 12 các lực lượng Ấn Độ và Mỹ diễn tập cùng nhau, nhưng là lần đầu tiên nó diễn ra tại một khu vực gần biên giới với Trung Quốc, theo News.

Kết nối và phụ thuộc lẫn nhau là trật tự toàn cầu mới, khả năng phối hợp và hoạt động chung sẽ được áp dụng tại cuộc tập trận Yudh Abhyas 2016 là nhu cầu bức thiết mới về quân sự”, Tướng Balwant Singh Negi của Ấn Độ phát biểu với Sunday Guardian.

Ấn Độ từng bày tỏ sự bất bình đối với diễn biến ở Biển Đông và sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương bằng cách tham gia diễn tập “tự do hàng hải” với Mỹ và Nhật vào tháng 6.

Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ và Ấn Độ gần đây đã ký một biên bản ghi nhớ Trao đổi hậu cần, trong đó xúc tiến các hoạt động hợp tác chính thức giữa hai quốc gia nhằm chia sẻ các phương tiện quân sự của nhau và cải thiện hợp tác quân sự, theo News.

Mai Lan 

Xem thêm: