Các quan chức của Hàn Quốc hôm thứ Tư (18/4) cho biết họ đang xem xét các cách thức để thay đổi một hiệp định đình chiến đã kéo dài hàng thập kỷ qua với Triều Tiên thành một hiệp đình hòa bình, theo Reuters.

Hai nước đang thảo luận về những cách khác nhau để cải thiện tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên theo hướng “một cấu trúc hoàn toàn yên bình”, một quan chức cao cấp của tổng thống cho biết trong khi trả lời câu hỏi về một hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên và Hàn Quốc dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng này.

Chiến tranh Triều Tiên có liên quan đến Hoa Kỳ đã chấm dứt 65 năm trước, nhưng một hiệp định hòa bình chưa bao giờ được ký kết. Một quan chức hàng đầu của Hàn Quốc đã trích dẫn hôm thứ Ba (17/4) rằng kết thúc chính thức của cuộc chiến đã diễn ra trong chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tuần tới tại khu phi quân sự giữa hai nước.

Tuy nhiên một thỏa thuận như vậy sẽ phức tạp và đòi hỏi sự tham gia trực tiếp và đồng thuận của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã ký hiệp ước đình chiến thay mặt Hàn Quốc, và bất kỳ hiệp ước hòa bình nào cũng phải diễn ra giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, theo Washington Post.

Một phần lý do mà một hiệp định hòa bình chưa bao giờ được ký kết là vì Bình Nhưỡng từ lâu đã khẳng định rằng nếu đạt được thì quân đội Hoa Kỳ sẽ không còn cần thiết ở Hàn Quốc, một yêu cầu mà Hoa Kỳ đã từ chối.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Trump cho biết, hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Un có khả năng sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 nếu mọi thứ tốt đẹp. Ông nói thêm: “Nếu mọi chuyện không tốt đẹp, chúng tôi sẽ không có cuộc họp và chúng tôi sẽ tiếp tục đi trên con đường rất mạnh mẽ mà chúng tôi đã thực hiện”.

Tổng thống Trump cho biết: “Nếu mọi chuyện không tốt đẹp, chúng tôi sẽ không có cuộc họp”. (Ảnh: CNN)

Tổng thống Trump sau đó nói rằng 5 địa điểm đang được xem xét để tổ chức hội nghị thượng đỉnh và một quyết định sẽ sớm được đưa ra. Không có địa điểm nào ở Mỹ, ông cho biết sau đó khi trả lời câu hỏi của phóng viên. Các quan chức chính quyền Mỹ đang xem xét các địa điểm tiềm năng ở châu Á bên ngoài Bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả Đông Nam Á và châu Âu.

Minh Đức