Mỹ và Nga không đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sau cuộc họp ngày hôm nay tại Hội nghị thượng đỉnh G20, theo Reuters.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối cung cấp chi tiết những điểm khiến hai bên không đạt được thỏa thuận. Đây là lần thứ hai trong vòng hai tuần qua Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Lần trước họ gặp nhau tại Geneva vào ngày 26/8. Ông Kerry đã nói rằng Hoa Kỳ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào chỉ là để thỏa thuận rồi lại bị vi phạm. 

Hồi tháng 2, hai Ngoại trưởng đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn nhưng bị phá vỡ chỉ trong vài tuần. Washington buộc tội lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã vi phạm thỏa thuận.

Lần tiếp theo mà Nga và Mỹ có thể sẽ quay lại chủ đề này là tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York từ ngày 18 tháng 9.

Nga từng khẳng định rằng họ không thể đồng ý thỏa thuận nào nếu các máy bay chiến đấu đối lập do Mỹ và các đồng minh Trung Đông ủng không rời khỏi khu vực của các chiến binh binh có liên kết với al-Qaeda, theo hãng tin Reuters.

Gần đây Nga đã thoát khỏi thế cô lập về vấn đề Syria khi được Trung Quốc tham gia hỗ trợ. Một phái đoàn quân sự của Trung Quốc đã đến thăm Damascus, thủ đô của Syria để bàn về hợp tác quân sự và viện trợ nhân đạo, theo Sputnik News. Đổi lại, Nga sẽ tập trận chung với Trung Quốc trên Biển Đông từ ngày 12-19/9, một động thái được cho là ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại vùng biển này.

Mai Lan

Xem thêm: