Tin đồn Thứ trưởng Bộ An ninh Trung Quốc Đổng Kinh Vĩ thành công đào tẩu sang Hoa Kỳ được coi là một vụ việc rất nhạy cảm trong vài ngày qua. Hôm 23/6, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đứng ra “dẹp tan tin đồn” kèm theo một bức ảnh có mặt ông Đổng, theo Sound of Hope.

Các phương tiện truyền thông của Mỹ cũng tiết lộ rằng việc Đổng Kinh Vĩ đào tẩu sang Mỹ là không đúng sự thật.

Các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đưa tin vào thứ Sáu tuần trước (ngày 18/6) rằng Đổng Kinh Vĩ đã chủ trì một hội nghị chuyên đề về phản gián của Bộ Công an Trung Quốc. Tại cuộc họp, ông kêu gọi các nhân viên tình báo truy bắt gián điệp cũng như “những kẻ phản bội nội bộ” và “gián điệp”.

Bài báo này được thế giới bên ngoài coi là để bác bỏ những tin đồn ngụy tạo, nhưng nó không cho biết nơi tổ chức hội nghị chuyên đề, cũng như không bao gồm hình ảnh hoặc video về ông Đổng.

Tiếp theo, báo cáo từ Bộ Công an Trung Quốc vào ngày 23 trên phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ “Nanfang.com” cho biết, cuộc họp lần thứ 16 của Thư ký Hội đồng Bảo an của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải được tổ chức vào ngày 23/6. Phó bí thư Quốc vụ Trường Mạnh Dương và chuyên viên an ninh Bộ Ngoại giao Trình Quốc Bình, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Công Đổng Kinh Vĩ tham gia hội nghị. Bài báo cho thấy có mặt ông Đổng trong các bức ảnh của cuộc họp.

Bức ảnh này hiện đã được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo báo cáo của kênh truyền thông Hoa Kỳ Newsweek vào ngày 23, trích lời một quan chức chính phủ Mỹ cho biết báo cáo về vụ đào tẩu của Đổng Kinh Vĩ là “không chính xác” nhưng không nêu thêm chi tiết. Một nguồn tin thứ hai của chính phủ Hoa Kỳ cũng cho biết với điều kiện giấu tên rằng những tin đồn này là “hoàn toàn không đúng sự thật”.

Báo cáo cũng cho biết, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington tuyên bố rằng Đổng Kinh Vĩ thực sự đã tham gia cuộc họp lần thứ 16 giữa Thư ký Hội đồng Bảo an của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và các quốc gia thành viên khác vào ngày 23/6.

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ cũng nói với trang web tin tức cộng đồng tình báo SpyTalk vào hôm thứ Ba (22/6) rằng việc Trưởng ban phản gián của ĐCSTQ và Thứ trưởng Bộ Công an Đổng Kinh Vĩ đầu hàng Hoa Kỳ là hoàn toàn sai.

Khi được hỏi tại sao chính quyền ông Biden lại ra mặt phủ nhận tin đồn cấp cao ĐCSTQ đầu hàng, quan chức này trả lời “chúng tôi chỉ muốn đính chính lại” và nói rằng ông sẽ chuyển vấn đề “thuyết âm mưu phản gián” cho Tòa Bạch Ốc.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã không trả lời về vấn đề này. SpyTalk đã tìm kiếm bình luận từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào tuần trước nhưng không nhận được phản hồi liệu Đổng Kinh Vĩ và con gái ông Đổng Dương có đào tẩu sang Hoa Kỳ thông qua Hồng Kông vào tháng Hai hay không.

Từ Khóa: