Phó Thủ tướng Thái Lan, Tướng Prawit Wongsuwon hôm 11/1 lên tiếng cảnh báo các quan chức liên quan chỉ có hai lựa chọn: truy tìm và dẫn độ Cựu Thủ tướng Yingluck về nước hoặc sẽ bị truy tố theo luật hình sự. 

Nếu không làm tròn được nghĩa vụ dẫn độ bà Yingluck về nước, các quan chức sẽ đối mặt với khả năng bị truy tố tội sao nhãng nhiệm vụ của các quan chức nhà nước theo Mục 157 của Bộ luật hình sự.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck, 50 tuổi, đã trốn khỏi đất nước vài ngày trước phiên tòa luận tội diễn ra hôm 25/8/2017 với cáo buộc quản lý lỏng lẻo chương trình trợ giá gạo lúa gây thiệt hại lớn cho ngân sách. Mặc dù vắng mặt, bà Yingluck vẫn bị Tòa án Tối cao tuyên 5 năm tù giam.

Trước đó, trả lời báo giới, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thừa nhận những khó khăn trong việc dẫn độ bà về nước: “Đây không phải là vấn đề trong nước nữa. Tất cả mọi người, kể cả tôi, đều hy vọng bà Yingluck về nước, nhưng điều này còn phụ thuộc vào các nước có liên quan và chúng ta không thể kiểm soát được điều đó”.

“Cảnh sát sẽ tiến hành một khi nhận được tất cả bằng chứng xác thực. Chúng ta phải làm từng bước một, không lơ là với bất kỳ ai”, Thủ tướng cho biết thêm.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha (Ảnh: getty).
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha (Ảnh: getty).

Tuyên bố của Thủ tướng phát đi trong bối cảnh nhiều bức ảnh chụp gần đây được lan truyền trên mạng cho thấy bà Yingluck đang ở London – Anh. Một trong số đó được cảnh sát Thái Lan xác nhận là thật. Bức ảnh cho thấy cựu Thủ tướng đi cùng với một phụ nữ Thái Lan bên ngoài cửa hàng bách hóa Harrods ở London.

Bức ảnh rò rỉ cuối tháng 12, được cho là chụp bà Yingluck (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: New18TV )
Bức ảnh rò rỉ cuối tháng 12, được cho là chụp bà Yingluck (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: New18TV)

Khi được hỏi liệu những hình ảnh này được công bố nhằm làm xấu hổ các quan chức Thái Lan vì nỗ lực bắt giữ cựu thủ tướng thất bại, Tướng Prawit cho rằng: “Hiện vẫn chưa rõ liệu bà Yingluck có đang sử dụng hộ chiếu do một quốc gia khác cấp”. Trước đó, Bộ Ngoại giao đã thu hồi hộ chiếu Thái Lan của bà Yingluck. Một báo cáo xuất hiện hồi tháng 12 năm ngoái cho rằng Anh đã cấp hộ chiếu cho bà nhưng ông Brian Davidson, Đại sứ Anh tại Thái Lan, từ chối bình luận về vấn đề này.

Hình ảnh bà Yingluck tiếp tục được phát tán trên mạng xã hội (Ảnh: Twitter).
Hình ảnh bà Yingluck tiếp tục được phát tán trên mạng xã hội (Ảnh: Twitter).

Cựu thủ tướng kiêm lãnh đạo đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva nói rằng vẫn còn quá sớm để kết luận bà Yingluck đang tìm kiếm tị nạn chính trị ở Anh bởi bà có thể đang giữ hộ chiếu của một quốc gia khác. Ông Abhisit cho hay bà Yingluck có thể vào một số quốc gia với tư cách là nhà đầu tư. Ông Abhisit nói thêm: “Xin tị nạn chính trị là vấn đề giữa bà Yingluck và một quốc gia nào đó mà không ai có thể can thiệp”.

Hôm 11/1, Tờ Nation dẫn nguồn tin giấu tên từ đảng Pheu Thai cho biết, cựu Thủ tướng Yingluck đã được cấp thị thực doanh nhân cấp 1 (Tier 1), cho phép ở lại Vương quốc Anh trong thời gian tối đa là 3 năm 4 tháng.

Theo trang web gov.uk của chính phủ Anh, những người không thuộc Khu vực Kinh tế châu Âu và Thụy Sĩ có thể nộp đơn xin thị thực doanh nhân cấp 1 nếu đáp ứng điều kiện đầu tư 200.000 Bảng (8,7 triệu Baht) vào Anh. Người thuộc diện này có thể đề nghị gia hạn thị thực thêm 2 năm.

Trong khi đó, bà Tida Thavornseth, cố vấn trưởng của Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài, cho hay không có cơ hội để đưa bà Yingluck trở về Thái Lan. Bà Tida nói: “Chúng ta không thể buộc họ (các nước khác) làm điều đó”. Cố vấn này tin rằng các cáo buộc hành động sai trái không được đưa ra để chống lại các quan chức thất bại trong việc đưa bà Yingluck về nước bởi vì họ đã làm đúng công việc của mình.

Thùy Linh