Quy mô thiệt hại do giao tranh gây ra ở Bakhmut, một thành phố nằm ở miền đông Ukraine, đã được ghi lại trong đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội trong những ngày gần đây.

Đoạn phim đáng lo ngại, được ghi lại bởi những người lính Ukraine, cho thấy các tòa nhà dân cư và tài sản đã bị phá hủy hoàn toàn như thế nào.

Đoạn phim cho thấy những người lính Ukraine di chuyển khắp thị trấn, cho thấy những món đồ họ nhặt được trên đường đi và thậm chí gặp cả một con chó bị các nạn nhân của cuộc xung đột bỏ lại. 

Những người lính dành thời gian với chú chó địa phương, nhặt đạn dược và các tài nguyên khác mà họ cất giữ trong một tòa nhà dân cư bị phá hủy một phần, đồng thời mang đến cái nhìn chân thực về thiệt hại do các cuộc không kích của Nga và Ukraine gây ra.

Đoạn video được chia sẻ trên Twitter bởi một tài khoản phân tích chiến tranh nổi tiếng, tiết lộ rằng những hình ảnh này được thực hiện bởi các binh sĩ từ Tiểu đoàn xung kích số 2 thuộc Lữ đoàn xung kích riêng biệt số 3. 

Lữ đoàn xung kích riêng biệt số 3 là một lữ đoàn cơ giới do quân đội Ukraine thành lập vào tháng 11 năm 2022 để đối phó với cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Lữ đoàn được thành lập từ Lực lượng Hoạt động Đặc biệt Azov, có nghĩa là nó bao gồm các cựu chiến binh có kinh nghiệm từng phục vụ trong Trung đoàn Azov.

Lữ đoàn là một đơn vị chiến đấu hoạt động đầy đủ dưới sự bảo trợ của Lực lượng mặt đất Ukraine. 

Lữ đoàn được giao nhiệm vụ tham gia cả các hoạt động tấn công và phòng thủ và đã được khai triển đến vùng Bakhmut, nơi các lực lượng Nga tiếp tục chi một lượng lớn tài nguyên, binh lính và đạn dược để chinh phục thành phố. 

Khi các lực lượng Ukraine tiếp tục giữ vững Bakhmut, bất chấp những gợi ý rằng quân đội Ukraine đang tham gia vào một cuộc rút quân có phối hợp và hạn chế trong thành phố, thị trưởng của Melitopol trong những ngày gần đây đã tuyên bố rằng Tập đoàn Wagner đang cố gắng trả tiền cho người Ukraine để chiến đấu cho người Nga. 

Theo Ivan Fedorov, người vẫn đang điều hành thành phố do Ukraine kiểm soát, cho biết trong một bản tin truyền hình rằng ông đã nghe báo cáo rằng lính đánh thuê tư nhân từ Wagner đang cung cấp cho người Ukraine trong thành phố số tiền lên tới 200.000 rúp Nga – trị giá khoảng 2.600 USD – mỗi tháng để chiến đấu bên cạnh họ . 

Tin tức này được đưa ra sau tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Anh rằng giờ đây việc tuyển mộ tù nhân của Wagner đã kết thúc, họ đang phải vật lộn để tìm đủ binh lính mới và có khả năng đang tìm cách tuyển dụng các công dân Nga tự do để thay thế.