Bằng chứng sau đây của Stephen Moore rất đáng lưu tâm.

Nhà kinh tế trưởng của Viện Kinh tế Tự do và Cơ hội, cũng là đồng tác giả Stephen Moore của cuốn sách Trumponomics: Bên trong Kế hoạch Nước Mỹ Trên Hết để phục hưng nền kinh tế của chúng ta (“Trumponomics: Inside the America First Plan to Revive Our Economy) đã có bài phân tích, đáp tuyên bố của chiến dịch Biden về sự thịnh vượng dưới thời Obama.

Sau đây là nguyên văn bài viết của ông Moore:

Jackie Gleason vĩ đại từng nói: “Mọi người luôn tôn vinh quá khứ trong ký ức”. Hiển nhiên, điều này cũng đúng với giới phê bình của thời đại Obama.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Kamala Harris luôn ảo tưởng trong ký ức, rằng không có sự “bùng nổ” kinh tế nào so với thời chính quyền Obama. Trên thực tế, nền kinh tế thời Obama đã bị kìm hãm trong khốn cảnh, chưa bao giờ phục hồi, mãi đến khi Donald Trump thắng cử vào tháng 11/2016, nền kinh tế mới lấy lại đà thịnh vượng nhanh chóng.

Quý vị có thể đánh dấu ngày kinh tế Mỹ thực sự phục hồi – là ngày sau kết quả bầu cử bất ngờ năm 2016, đó là bước ngoặt của nền kinh tế.

Mọi nhà dự báo tự do và hầu hết các nhà kinh tế học đều đảm bảo rằng, nếu Trump đắc cử, thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ, người lao động sẽ bị nghiền nát; và như nhà kinh tế học nổi tiếng của New York Times, Paul Krugman dự đoán, thì nền kinh tế sẽ “không bao giờ” phục hồi.

Nhưng sự thật ngược lại, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 257 điểm vào buổi sáng đầu tiên sau cuộc bầu cử (liệu đây có phải là một sự sụp đổ?), và nó đã tăng trong ba năm tiếp theo, nó cũng đã tăng trong vài tháng qua. Trong những ngày sau cuộc bầu cử, sự lạc quan trong các doanh nghiệp nhỏ đã tăng lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay, kể từ nhiều thập kỷ trước.

Do việc bãi bỏ quy định và cắt giảm thuế đã thúc đẩy một động lực tăng trưởng mạnh mẽ, thu nhập hộ gia đình đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2017, 2018 và 2019. Trong ba năm này, mức tăng thu nhập của người dân bình thường đã vượt quá mức tăng trong tám năm của chính quyền Obama-Biden.

Nhưng bây giờ họ [giới truyền thông cánh tả] đang kể cho chúng ta một ‘câu chuyện hoài niệm giả dối’, đó là kinh tế phát triển vượt bậc dưới thời chính quyền Obama, Biden đã cứu nền kinh tế một cách thần kỳ, và Trump “đập tan” nền kinh tế.

Chúng ta hãy đối diện với sự thật! Trong nhiệm kỳ tổng thống Barack Obama, nền kinh tế chỉ tăng trưởng 2%, và sự “phục hồi” này là quá đáng buồn. Những người đưa ra những nhận xét ngớ ngẩn rằng Obama đã cứu nền kinh tế hiện đang rao giảng rằng kế hoạch kinh tế của Biden sẽ tạo ra hàng triệu việc làm.

Trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của Obama, tăng trưởng kinh tế đã giảm xuống chỉ còn 1,6%, và mọi người lo ngại rằng có thể có một cuộc suy thoái khác. Phải chăng đó cũng là một loại thịnh vượng?

Nếu sự phục hồi kinh tế dưới thời Obama nhanh bằng tốc độ phục hồi trung bình, thì đến năm 2016, GDP của nước Mỹ sẽ tăng ít nhất 1 nghìn tỷ USD. Nếu chúng ta được trải nghiệm sự phục hồi kinh tế dưới thời của tổng thống Ronald Reagan, thì khi Obama từ chức, GDP sẽ tăng thêm 2,5 nghìn tỷ USD. Như vậy tương đương nước Mỹ đã mất gần như toàn bộ GDP của bang California.

Bốn năm đầu cầm quyền của Obama thật tồi tệ. Kế hoạch kích thích 800 tỷ đô la của Obama-Biden khiến tỷ lệ thất nghiệp hàng năm cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế học của họ.

Điều trớ trêu là những cải cách về nhiên liệu hóa thạch và dầu khí đá phiến mà Obama-Biden ghét bỏ, lại vừa giải cứu nền kinh tế của Obama. Nó đã tạo thêm hàng triệu việc làm. Phần lớn tăng trưởng việc làm đến từ Texas và Oklahoma. Homer và North Dakota. Đồng thời, hầu hết các khoản trợ cấp năng lượng xanh đã đến tay các công ty đã thất bại và hiện đã phá sản, chẳng hạn như Solyndra New Energy.

Giờ đây, Biden đã cam kết cung cấp thêm 2 nghìn tỷ đô la Mỹ trợ cấp phúc lợi cho “năng lượng sạch” (đề cập đến năng lượng không tạo ra các chất ô nhiễm môi trường như nitơ oxit và oxit lưu huỳnh, chẳng hạn như địa nhiệt, năng lượng mặt trời và năng lượng hydro).

Trong gần như toàn bộ thời kỳ Biden-Obama, cứ 3 người Mỹ thì chỉ có 1 người (33%) đánh giá nền kinh tế là “tốt” hoặc “xuất sắc”. Hầu hết những người còn lại đánh giá nền kinh tế là “trung bình” hoặc “tồi tệ”. So với Trump, trong vòng một năm kể từ nhiệm kỳ tổng thống của Trump, số người đánh giá nền kinh tế là “tốt” hoặc “xuất sắc” đã tăng vọt lên khoảng 65%.

Mọi người có thể tranh cãi về việc Trump xử lý virus và những sai lầm mà ông ấy đã mắc phải. Nhưng bây giờ có vẻ như trong mọi trường hợp, chúng ta đều sẽ thấy kết quả tương tự hoặc tệ hơn, ngoại trừ việc chúng ta đang phải cô lập khép kín những người trên 75 tuổi, người hút thuốc, bệnh nhân tiểu đường và người thừa cân nặng.

Câu hỏi đặt ra là loại chính sách kế hoạch nào có thể đưa nền kinh tế và việc làm Mỹ trở lại bình thường càng sớm càng tốt. Biden hứa sẽ tăng thuế thêm 4 nghìn tỷ USD đối với hầu hết các công ty và nhà đầu tư Mỹ. Con số này tương đương với khoảng 5% tổng sản phẩm quốc nội nước Mỹ sản xuất sẽ bị lấy đi khi tăng thuế. Nếu quý vị tin rằng điều này sẽ đưa Mỹ trở lại trên đà phát triển nhanh chóng, thì quý vị cũng có thể tin rằng Obama đã từng tạo ra sự thịnh vượng kinh tế.

Bài báo gốc “Không, Joe, Không có sự bùng nổ kinh tế nào dưới thời Obama được đăng trên The Epoch Times.