Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ sự tiếc nuối khi chính quyền ông Biden không ủng hộ đề xuất về một cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo thế giới, cho rằng Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội cải thiện quan hệ song phương.

“Chúng tôi rất tiếc phải lưu ý rằng phía Mỹ đã không ủng hộ đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tổ chức một cuộc thảo luận phát trực tuyến vào ngày 19 hoặc 22/3/2021 về những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ song phương, cũng như về chủ đề ổn định chiến lược”, Bộ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (22/3).

Tuần trước, ông Putin đã mời ông Biden có một cuộc tranh luận tay đôi trực tuyến sau khi Biden gọi ông là “kẻ giết người” trong một cuộc phỏng vấn.

“Tôi muốn đề xuất với Tổng thống Biden để chúng ta tiếp tục thảo luận, nhưng với điều kiện là chúng ta phải làm điều đó về cơ bản, đúng như tên gọi của nó. Không có bất kỳ sự chậm trễ nào và trực tiếp trong một cuộc thảo luận cởi mở, trực tuyến”, ông Putin nói với kênh truyền hình nhà nước Nga ngày 16/3.

Ông Putin nói rằng ông không muốn trì hoãn lâu và hy vọng hai nhà lãnh đạo có thể làm điều đó vào ngày 19 hoặc 22/3. “Chúng tôi sẵn sàng bất cứ lúc nào thuận tiện cho phía Mỹ”, ông nói.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trả lời vào ngày 18/3 rằng cuộc thảo luận khó có thể xảy ra, ông Biden dự kiến ​​sẽ đến Georgia vào ngày hôm sau và “khá bận”.

Vào ngày 19/3, Phó thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói thêm rằng ông Biden sẽ gặp ông Putin “vào thời điểm thích hợp”.

Ông Biden “đã được hỏi một câu hỏi trực tiếp, và ông ấy đã đưa ra câu trả lời trực tiếp, và ông ấy sẽ không lùi bước. Ông ấy sẽ rất thẳng thắn và rất cởi mở về mối quan hệ đó, đặc biệt là khi được hỏi trực tiếp”, bà Jean-Pierre nói.

Trước khi rời Washington đến Georgia vào ngày 19/3, ông Biden nói với các phóng viên: “Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ nói chuyện vào một lúc nào đó”.

“Thêm một cơ hội nữa đã bị bỏ lỡ để tìm ra lối thoát cho sự bế tắc trong quan hệ Nga-Mỹ được tạo ra do lỗi của Washington”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm hôm thứ Hai. “Trách nhiệm về điều này hoàn toàn thuộc về phía Hoa Kỳ”.

Vào ngày 20/3, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, Anatoly Antonov, đã lên đường đến Moscow. Đại sứ quán cho biết chuyến đi là để thảo luận về các cách điều chỉnh mối quan hệ Nga-Mỹ “đang trong khủng hoảng”, đề cập đến quan hệ song phương đang ở trong “bế tắc”.

Đầu tháng này, ông Antonov đã chỉ trích Hoa Kỳ vì cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 và đầu độc nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny. Hoa Kỳ cũng đã tuyên bố trừng phạt Nga vì vụ đầu độc vào ngày 2/3.