Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không có cuộc gặp riêng chính thức tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders nói rằng vẫn chưa có thông tin chính thức xác nhận về kế hoạch cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nga.

“Về một cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, chưa bao giờ có xác nhận chính thức về cuộc gặp này và sẽ không có cuộc gặp nào giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra do chồng chéo về lịch trình”, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói với các phóng viên ít phút trước khi chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ đáp xuống sân bay Đà Nẵng.

Bà Sander nói thêm: “Bây giờ hai nhà lãnh đạo sẽ ở cùng một địa điểm. Liệu họ có chạm mặt nhau và chào hỏi nhau? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng một cuộc gặp chính thức được lên kế hoạch không có trong chương trình nghị sự và chúng tôi không biết trước được là có hay không”.

Tổng thống Trump tới Đà Nẵng (Ảnh: Vnexpress)
Tổng thống Trump đã tới Đà Nẵng. (Ảnh: Vnexpress)

Thông báo của bà Sanders hoàn toàn mâu thuẫn với những gì phía Nga tuyên bố với các phóng viên lần trước. Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov nói với hãng tin TASS rằng ông Putin và Tổng thống Trump sẽ gặp nhau ở bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cũng nói với các phóng viên tại Bắc Kinh hôm 9/11 rằng không có lý do gì để các nhà lãnh đạo gặp nhau nếu họ không thể đạt được tiến bộ đáng kể trong các vấn đề bao gồm cả Syria và Ukraine. Ông nói: “Các quan chức cấp cao đang làm việc để xác định liệu hai nhà lãnh đạo có cần thảo luận hay không”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson. (Ảnh: Infonet)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson. (Ảnh: Infonet)

Một trong những lý do quan ngại làm quan hệ Mỹ – Nga căng thẳng là phía chính quyền Washington cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, phía Nga liên tục phủ nhận cáo buộc này.

Ngoại trưởng Rex Tillerson không nói liệu ông Trump có chấp nhận sự phủ nhận này của Nga hay không. Nhưng Nhà Trắng đang kêu gọi Điện Kremlin lên án vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Nội dung chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump chủ yếu tập trung vào làm thế nào để đối phó với các vấn đề khu vực và Triều Tiên. Ông chủ Nhà Trắng đã đưa ra một bài phát biểu ở Hàn Quốc về các vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Ông Trump cũng để ngỏ một cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong-un.

An Yên

Từ Khóa: