Sau khi nghỉ hưu ở tuổi 77, một cụ bà ở New York quyết định trở lại trường học và hoàn thành mục tiêu đã ấp ủ từ lâu.

Bà Janet Fein, 84 tuổi, lớn lên ở vùng Bronx thành phố New York, Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp sớm ở tuổi 16, bà đi làm thư ký tại nhà sản xuất đầm. Sau đó, bà kết hôn và mất 18 năm để ở nhà chăm con và làm một số công việc trong nhiều thập kỷ, kể cả 20 năm làm thư ký tại bệnh viện chỉnh hình Dallas, theo AP News.

Trước đó khi về hưu, bà không có gì để làm và chỉ ở nhà chơi bingo. Nhưng đó không phải là sở thích của bà, nên bà chọn đi học mặc dù tuổi đã cao. Bà nói bà thích tất cả các bài đọc và viết. Mỗi lớp bà lại biết thêm nhiều điều, và rồi bà học được rất nhiều thứ từ đó, điều đó làm bà hạnh phúc. Trong tuần này, bà sẽ nhận bằng tốt nghiệp cử nhân Đại học Texas tại Dallas.

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, những người từ 65 tuổi trở lên chiếm chưa đến 1% số sinh viên đại học Hoa Kỳ. Năm 2015, có khoảng 67.000 người trong số khoảng 20 triệu sinh viên đại học. 

Bà Fein tham gia chương trình của tiểu bang và cho phép những người từ 65 tuổi trở lên được miễn phí 6 tín chỉ tại trường đại học công lập ở Texas. Khoảng 2.000 người đã tận dụng ưu đãi này vào năm ngoái, theo Ủy ban điều phối giáo dục đại học Texas.

Bà gặp nhiều khó khăn do tuổi cao nhưng quyết không bỏ cuộc giữa chừng, bà vẫn tiếp tục đến lớp ngay cả khi bà chuyển sang sống một mình và tự lái xe. Một thời gian sau, đầu gối của bà bị khuỵu xuống, và bà phải tự nghiên cứu và học lớp trực tuyến để kịp chương trình.

Bà và bạn cùng lớp Tracy Glass, 40 tuổi rất thân thiết với nhau trong suốt học kỳ, hai người luôn ngồi cạnh nhau. Bà Fein luôn phát biểu trong lớp và điều đó giúp không khí buổi học rất thú vị bởi vì bà có thể nhớ lâu những kiến thức đó, cô Carol Cirulli Lanham, giảng viên cao cấp về xã hội học cho biết.

Bà Fein cũng truyền cảm hứng này cho Renee Brown, trợ lý điều dưỡng chăm sóc cho bà. Cô Renee 53 tuổi nhưng cũng dự định đăng ký học một chương trình để trở thành y tá được cấp phép dạy nghề.

Bà Fein nói: “Renee, cô có thể làm được. Nếu tôi có thể làm được thì cô cũng có thể làm được và cô sẽ cảm thấy rất tuyệt vời”.

Nhã Phúc