Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mới đây đã phát động một màn khẩu chiến “rợp trời dậy đất” kích động người dân tẩy chay H&M, Adidas và nhiều thương hiệu phương Tây khác vì đã từ chối sử dụng “bông máu Tân Cương”. Trong đợt sóng gió nặng mùi “đấu tố chính trị” này, không chỉ các sao Hoa ngữ phải chịu nạn, đến cả sao Hàn quốc cũng bị vạ lây, theo Epochtimes.

Đáp lại trừng phạt của nhiều nước phương Tây trong thời gian gần đây, ĐCSTQ đã tung ra “trò hề chính trị”, từ Bộ Ngoại giao đến các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ, tất cả đều đồng loạt chỉ trích các thương hiệu phương Tây từ chối sử dụng “bông máu Tân Cương” là “ăn cơm Trung Quốc rồi đập vỡ nồi cơm Trung Quốc”, các cơ quan ngôn luận ĐCSTQ còn lớn giọng tuyên bố rằng “cư dân mạng Trung Quốc đã nổi giận”, “người Trung Quốc không chịu nhận một bộ các thứ này [của xã hội phương Tây]” v.v.

Dưới sự tấn công dư luận rợp trời dậy đất của ĐCSTQ, “tiểu phấn hồng” Trung Quốc (cụm từ được dùng để chỉ những người trẻ Trung Quốc “yêu nước”, xem mạng xã hội như chiến trường chống lại những ai chỉ trích, nói xấu quê hương) được đà xuất kích, yêu cầu ít nhất 50 nghệ sĩ nổi tiếng ở Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông, vốn là đại sứ thương hiệu của các hãng trên, phải chấm dứt hợp đồng, bất chấp những người này sẽ phải bồi thường một khoản tiền lớn do tự ý hủy hợp đồng.

Nhưng trớ trêu thay phong trào “tẩy chay hàng ngoại” do ĐCSTQ dày công toan tính này chỉ kéo dài hai ba ngày đã bắt đầu “hạ nhiệt”. Dấu hiệu rõ ràng nhất là giày nữ của thương hiệu Nike đã nhận được hơn 340.000 lượt đặt trước trong giai đoạn bán trước trực tuyến, hai sản phẩm giày mới đã được bán hết mau chóng ngay sau đợt bán trực tuyến. Các cửa hàng của Nike và Adidas ở Trung Quốc sau khi tung ra các đợt giảm giá, nhiều khách hàng đã xếp hàng dài, trái ngược hẳn với không khí tẩy chay ngập tràn trên mạng.

Điều đáng kinh tởm hơn là ông Hồ Tích Tiến  (Hu Xijin), tổng biên tập của Thời báo Hoàn Cầu và được biết đến với biệt danh “chó gặm mâm”, người dẫn đầu cuộc tẩy chay đã đăng bình luận trên Weibo trong ba ngày liên tiếp, công khai kêu gọi cư dân mạng hạ nhiệt màn khẩu chiến này. Thái độ đột ngột quẹo trái này của ông Hồ Tích Tiến đã lại dấy lên một làn sóng chế giễu từ cư dân mạng Trung Quốc: “Dẫn đầu tẩy chay là ông, mà dẫn đầu đầu hàng cũng là ông”, “Cư dân mạng chẳng qua chỉ là công cụ để ông đạt được mục tiêu của mình!”, “Lão Hồ chắc hết phấn khích, không có tự tin lắm, nên muốn hạ nhiệt rồi!”…..

Theo truyền thông Đài Loan, sau khi trò hề tẩy chay hàng ngoại của ĐCSTQ bị phá sản, nhóm “tiểu phấn hồng” của ĐCSTQ bắt đầu chĩa mũi giáo nhắm vào nữ ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc Lee Ji-eun, thường được biết đến với nghệ danh IU.

Lý do là IU đã phát hành album chính thức thứ 5 “LILAC” mà người hâm mộ rất mong chờ vào ngày 25/3. Trong MV, nữ ca sĩ đã thay đổi 7 bộ hình khiến fan hâm mộ cảm thấy rất thích thú. Và công ty môi giới “EDAM Entertainment” cùng ngày đã thông báo rằng nữ ca sĩ đã quyên góp 100 triệu won cho hai tổ chức từ thiện dưới tên “IUaena” được kết hợp giữa tên cô với fan hâm mộ chính thức.

Ngay sau thông tin được đưa ra đã làm dấy lên sự chấn động trong công chúng. Đây vốn dĩ là điều tuyệt vời, nhưng các “tiểu phấn hồng” Trung Quốc bất ngờ lật lại clip phỏng vấn trong quá khứ của IU, nói rằng khi nữ ca sĩ đề cập đến người hâm mộ từ các “quốc gia” trên thế giới, cô đã đặt Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Đài Loan cạnh nhau. Do bị động đến dây thần kinh nhạy cảm, các “tiểu phấn hồng” đã lập một nhóm nhắn tin oanh tạc IU “làm nhục Trung Quốc”, và dọa sẽ thoát khỏi nhóm fan hâm mộ của cô.

Mặc dù ngọn lửa trong cuộc chiến “bông Tân Cương” đã tai bay vạ gió cháy lan đến IU, nhưng theo báo cáo “Apple Daily” của Hồng Kông, vào ngày 30/3, khi IU đến đài truyền hình Hàn Quốc KBS để quay video, cư dân mạng phát hiện ra rằng cô vẫn xuất hiện với đôi giày thể thao Adidas, điều này cho thấy sự tấn công của “tiểu phấn hồng” Trung Quốc chẳng ảnh hưởng gì đến nữ ca sĩ này.

Có thể bạn quan tâm: