Khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bùng nổ, Viện nghiên cứu kinh tế tự do Thiên Tắc Trung Quốc (Thiên Tắc) đã xuất bản một số bài báo nhạy cảm chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không duy trì và tuân thủ các quy tắc cạnh tranh công bằng của thị trường, phong bế Internet nhằm tuyên truyền một chiều.

Bannedbook Hồng Kông tiết lộ, ngày 12/10 Bộ Công thương Trung Quốc quyết định “thủ tiêu” thêm Công ty TNHH Tư vấn Thiên Tắc Bắc Kinh (công ty con của Viện nghiên cứu kinh tế tự do Thiên Tắc).

Cùng ngày, Hồng Kông Minh Pao trích dẫn ba nguồn tin độc lập để xác nhận tin tức trên, sau khi công ty mẹ Thiên Tắc bị thu hồi vào năm 2012, chỉ còn Tư vấn Thiên Tắc hoạt động.

TRung Quốc
Một hình ảnh cưỡng chế đóng cửa khác của Thiên Tắc trên trang Ming Pao. (Ảnh: Ming Pao)

Nếu Tư vấn Thiên Tắc cũng phải đóng cửa, thì Thiên Tắc sẽ không còn bất cứ công ty pháp nhân hợp pháp nào hoạt động trong tương lai.

Sound of Hope dẫn lời nguồn tin từ Bắc Kinh nói rằng, vào đầu năm ngoái, các lãnh đạo ĐCSTQ đã yêu cầu đóng cửa trang web chính thức của Thiên Tắc vì liên tục quảng bá các giá trị của phương Tây.

Sau đó trên website thông tin tín dụng doanh nghiệp Bắc Kinh (thuộc Cơ quan quản lý công nghiệp và thương mại Bắc Kinh) cho thấy, Thiên Tắc chỉ hiển thị trạng thái “Đang mở cửa”.

Thiên Tắc được thành lập vào tháng 7/1993 bởi các nhà kinh tế học nổi tiếng người Trung Quốc Mao Vu Thức, Trương Thự Quang, Thành Hồng, Ngô Binh, Lưu Diệu Cương, Phàn Cương cùng các giáo sư kinh tế khác.

Trung Quốc
Một trong những người sáng lập Viện nghiên cứu kinh tế Thiên Tắc, nhà kinh tế học Trung Quốc Mao Vu Thức. (Ảnh: botanwang)

Trong những năm gần đây, Thiên Tắc liên tục  bị đàn áp, mặc dù các bài báo mà họ xuất bản hiếm khi liên quan đến chính trị, chỉ phân tích chủ đề kinh tế.

Tháng 9/2012, đêm trước khi diễn ra “Đại hội toàn quốc của ĐCSTQ lần thứ 18”, Thiên Tắc đã bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Ngày 10/7/2018, cánh cửa văn phòng của Thiên Tắc bị khóa và hàn lại, bị đe dọa cắt nước và điện trong khi thời hạn thuê văn phòng là đến năm 2020.

Thiết Mộc Lan