Một ngôi làng tại Thụy Sỹ dự kiến thử nghiệm hệ thống thu nhập cơ bản và sẽ phát cho cư dân gần 2.600 USD/tháng mà không kèm theo điều kiện ràng buộc.

Sau khi khảo sát lấy ý kiến về hệ thống thu nhập cơ bản, Hội đồng làng Rheinau (Thụy Sỹ) quyết định sẽ phát cho người dân 2.570 USD/tháng để đảm bảo họ có thu nhập ổn định cho dù có việc làm hay không.

Quyết định được đưa ra 2 năm sau khi đề xuất trợ cấp không điều kiện trên toàn Thụy Sỹ không được thông qua do tỷ lệ bỏ phiếu thấp.

Nhà làm phim Rebecca Panian đã lấy ý tưởng từ đề xuất này và khởi xướng hệ thống thu nhập cơ bản không điều kiện tại làng Rheinau.

Bà Panian chọn Rheinau vì muốn tìm một ngôi làng “giống như Thụy Sỹ thu nhỏ với dân số đa dạng” để thử nghiệm. Nguồn tiền sử dụng sẽ được huy động từ tư nhân.

khong can lam viec nguoi dan ngoi lang thuy sy van duoc phat gan 2600 usdthang
Khung cảnh thơ mộng của ngôi làng Thụy Sỹ. (Ảnh: Getty)

Hạn chót để đăng ký tham gia chương trình là ngày 15/9. Tính đến hôm 10/9, 702 người thuộc làng Rheinau đã tới đăng ký.

khong can lam viec nguoi dan ngoi lang thuy sy van duoc phat gan 2600 usdthang
Người dân ngôi làng sẽ được phát trợ cấp cơ bản mỗi tháng mà không cần điều kiện ràng buộc. (Ảnh: Getty)

Thụy Sỹ không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới đưa ra ý tưởng phát tiền cho người dân mỗi tháng.

Năm 2015, Tây Ban Nha từng đưa ra đề xuất về hệ thống thu nhập cơ bản cho người dân, tuy nhiên, không được thông qua vì tỷ lệ bỏ phiếu thấp.

Chính quyền bang Ontario (Canada) cũng tiến hành chương trình thử nghiệm thu nhập cơ bản dự kiến trong 3 năm, bắt đầu từ tháng 7/2017. Nhưng, đến tháng 7/2018, chương trình này bị bãi bỏ do không nhận được sự quan tâm và đồng thuận.

Hoàng Anh (Tổng hợp)