Báo Washington Examiner ngày 24/10 cho biết cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong chính quyền Barack Obama luôn “sẵn sàng giúp đỡ” công việc kinh doanh của con trai, khi nắm giữ các chức vụ công quyền, kể từ khi ông còn làm thượng nghị sỹ.

Tờ báo này cho biết theo hồ sơ của chính phủ, ông Biden đã liên lạc riêng tới Bộ An ninh Nội địa và Bộ Tư pháp khi ông còn là một thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có thanh thế, để thảo luận về các vấn đề mà công ty của con trai ông ta, Hunter Biden, đang cố gắng vận động hành lang.

Washington Examiner đã xem xét các dữ liệu này và phát hiện, trong ít nhất hai lần, ông Biden đã liên lạc với các cơ quan liên bang để thảo luận về các vấn đề liên quan đến các khách hàng vận động hành lang của công ty Hunter.

Bài báo của Washington Examiner được đưa ra khi cha con Biden đang đối mặt với nghi vấn tham nhũng, trong đó Hunter được tuyển với lương cao vào hội đồng quản trị của một công ty dầu khí Ukraine, trong khi ông Joe làm Phó Tổng thống Mỹ phụ trách các chính sách đối ngoại với Ukraine. Hai cha con cũng bị nghi ngờ trục lợi liên quan đến vụ công ty của Hunter nhận khoản đầu tư 1,5 tỷ USD từ chính phủ Trung Quốc, sau khi anh ta hộ tống cha tới Bắc Kinh vào năm 2013.

Tổng thống Donald Trump đã công khai gợi ý Ukraine và Trung Quốc nên điều tra khả năng tham nhũng trong hai vụ việc trên. Trước đó, Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi của đảng Dân chủ, đã quyết định mở cuộc điều tra nhằm phế truất ông Trump, sau khi có tin ông Trump nói với người đồng cấp Ukraine rằng nước này nên điều tra công ty của Hunter Biden. Bà Pelosi cáo buộc ông Trump dùng quyền lực để gây bất lợi cho đối thủ tranh cử tổng thống là ông Joe Biden và mời gọi nước ngoài can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Theo Western Journal, bài báo của Washington Examiner đã chỉ ra một góc nhìn có chiều sâu về cách thức mà ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giúp đỡ công việc kinh doanh của Hunter thông qua các hành động can thiệp chiến lược và có thể mang lại lợi ích cho con trai ông ta lúc đó hàng trăm ngàn đô la.

Trong trường hợp đầu tiên, vào tháng 1/2007, ông Biden đã liên lạc với Bộ trưởng Tư pháp là Alberto Gonzales để thu xếp một cuộc họp với Bộ Tư pháp nhằm thúc đẩy việc sử dụng hệ thống nhận dạng dấu vân tay trong chính phủ liên bang.

Cùng lúc đó, một trong những khách hàng của Hunter Biden có tên SEARCH có mục tiêu là vận động chính phủ áp dụng rộng rãi hệ thống sử dụng vân tay. Công ty của Hunter Biden – có tên Oldaker, Biden & Belair – đã được SEARCH trả 114.000 đô la vào năm 2006 và 93.000 đô la vào năm 2008.

Ngoài ra, ông Biden cũng đã liên lạc với Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) vào ngày 28/2/2007, để bày tỏ rằng ông rất quan tâm đến Mục 550 của Dự luật Phân bổ Ngân sách cho Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ năm 2007.

Chỉ vài tuần trước đó, công ty của Hunter Biden đã nhận được hợp đồng từ Hội đồng Huấn luyện An toàn Công nghiệp về việc vận động DHS thông qua Mục 550.

Nhà báo Alana Goodman của Washington Examiner cho biết: “Hunter Biden không đăng ký làm người vận động hành lang cá nhân cho hiệp hội thương mại đó, nhưng anh ta lại là một trong ba người điều hành cấp cao trong công ty của anh ta vào thời điểm đó. Hội đồng Huấn luyện An toàn Công nghiệp đã trả cho công ty Oldaker, Biden & Belair tổng cộng 200.000 đô la từ đầu năm 2007 đến cuối năm 2008”.

Western Journal bình luận, không cần phải đi đâu xa như Ukraine hay Romania để điều tra về hoạt động của Hunter Biden dưới thời cha làm Phó Tổng thống, mà chỉ cần nhìn xem những gì đã diễn ra ở Mỹ trong thời ông Joe Biden làm việc trong Nghị viện.