Hôm thứ Năm (19/8), trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết thế giới nên hướng dẫn và hỗ trợ Afghanistan khi nước này chuyển sang một chính phủ mới thay vì gây thêm áp lực họ, trang Reuters cho hay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương cho biết: “Cộng đồng quốc tế nên khuyến khích và hướng dẫn họ theo hướng tích cực thay vì gây thêm áp lực cho họ, điều này sẽ có lợi cho việc ổn định tình hình”.

Trung Quốc chưa chính thức công nhận Taliban là lực lượng cầm quyền mới, nhưng tháng trước ông Vương đã tiếp Mullah Baradar, Chánh văn phòng chính trị của Taliban tại Thiên Tân và nói rằng Taliban được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tái thiết và hòa bình của Afghanistan.

Trong cuộc điện đàm với ông Raab, ông Vương cũng cho biết cộng đồng quốc tế không nên sử dụng Afghanistan như một chiến trường địa chính trị mà nên tôn trọng nền độc lập và ý chí của người dân Afghanistan.

Trung Quốc luôn phản đối những lời chỉ trích của nước ngoài đối với hệ thống của mình, coi đó là sự can thiệp vào nội bộ.

Trước đó, hôm 19/8, cấp dưới của Vương Nghị là phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết phiến quân Taliban ở Afghanistan đã “trở nên lý trí hơn” so với hai thập kỷ trước và kêu gọi các quốc gia khác khách quan hơn trong việc đánh giá tình hình Afghanistan đang đối mặt.

Bà Hoa nói: “Taliban Afghanistan ngày nay điềm tĩnh và lý trí hơn lần trước khi họ còn nắm quyền. Chúng tôi khuyến khích và hy vọng rằng Taliban Afghanistan sẽ làm được trên thực tế những gì họ đã nói trong những ngày qua”.

Từ Khóa: