Sau vụ cháy lớn tại Bảo tàng Quốc gia Brazil hôm Chủ nhật (2/9), gần 20 triệu hiện vật bị phá huỷ, tuy nhiên, các khối thiên thạch hầu như không suy chuyển.

Một trong số những tảng đá của không gian tồn tại trong ngọn lửa dữ dội là tảng thiên thạch Bendegó, thiên thạch lớn nhất từng được tìm thấy trên đất của người Brazil. Thiên thạch với khoáng chất vật sắt và niken là một trong khoảng hơn một chục khối thiên thạch được trưng bày tại bảo tàng.

Những thiên thạch này dường như là những thứ duy nhất còn lại trong một toà nhà đầy đá vụn và tro bụi.

Sau một đám cháy khổng lồ phá hủy Bảo tàng Quốc gia Brazil tại Rio de Janeiro hôm 2/9/2018, thiên thạch Bendegó là một trong số ít hiện vật còn lại tương đối nguyên vẹn. Thiên thạch là một tảng đá của vũ trụ lớn nhất từng được phát hiện tại Brazil. (Ảnh: Erwan Le Bourdonnec/AFP/Getty)

Khối thiên thạch được phát hiện bởi một người chăn bò gần thị trấn Monte Santo, bang Bahia, Brazil năm 1784, thiên thạch Bendegó nặng khoảng 5,360 kilograms.

Tại thời điểm phát hiện ra khối thiên thạch, nó là thiên thạch lớn thứ 2 từng được tìm thấy.

Một hoạ sỹ đã minh họa tái hiện việc vận chuyển thiên thạch Bendegó từ thị trấn Monte Santo tới Rio de Janeiro, Brazil năm 1784. (Ảnh: Photo12/UIG/Getty)

Trong lần đầu tiên cố gắng vận chuyển khối thiên thạch đến thủ đô, người dân địa phương đã sử dụng xe gỗ được kéo bởi những con bò, và một tai nạn đã xảy ra trong cuộc vận chuyển này, “tảng đá của không gian” đã đổ xuống dốc và lao xuống một con suối khiến nước bắn tung toé, theo mô tả của bảo tàng.

Từ đó, tảng thiên thạch ngự trị tại con suối thêm 1 thế kỷ, cho đến khi Hoàng đế Pedro II của Brazil đã lệnh di dời và chuyển nó tới bảo tàng, nơi nó được trưng bày kể từ năm 1888.

Thiên thạch Bendegó được trưng bày bên trong lối vào của Bảo tàng Quốc gia Brazil. (Ảnh: Leo Correa/AP/Shutterstock)

Nhiều hiện vật vô giá khác trong bảo tàng đã chìm trong biển lửa do vụ hỏa hoạn, trong đó có hộp sọ 11.000 năm tuổi của một người phụ nữ Paleoindian có tên là “Luzia”, bộ xương đã tái tạo của một con khủng long khổng lồ Maxakalisaurus và một số xác ướp Ai Cập.

Giới chức trách vẫn chưa thể kiểm đếm mức độ thiệt hại, bởi họ phải đợi cho tới khi cơ quan điều tra công bố tòa nhà đã trong trạng thái an toàn mới có thể tiếp cận hiện trường. Tuy nhiên, một quan chức nói với tờ The Guardian, ước tính khoảng 90% hiện vật của bảo tàng đã bị hư hỏng hoặc bị phá huỷ.

Vụ hỏa hoạn tại Bảo tàng Quốc gia Brazil hôm 2/9 khiến 90% hiện vật bị phá huỷ hoặc hư hại. (Ảnh: BBC)

Sự tồn tại của khối thiên thạch sau hỏa hoạn dường như không có gì ngạc nhiên khi mà các “tảng đá của không gian” có khả năng kiên cường trong đám cháy khổng lồ, bởi các thiên thạch, hoặc mảnh vỡ của các tiểu hành tinh khác khi lao vào bầu khí quyển Trái đất, có thể gia tăng nhiệt độ tới 1.650 độ C, theo Space.

Triệu Hằng