Tổ chức Giám sát Tư pháp (Judicial Watch) ngày 23/3  thông báo, họ đã đệ đơn kiện theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) chống lại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) về các hồ sơ liên lạc, hợp đồng và thỏa thuận với Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.

Vụ kiện nhằm tìm kiếm thông tin về các khoản trợ cấp của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã được chuyển đến Viện Virus học Vũ Hán.

Theo Tổ chức Giám sát Tư pháp, vụ kiện được đệ trình sau khi Viện Y tế Quốc gia từ chối yêu cầu ngày 22/4/2020 của tổ chức đối với:

  • Tất cả các thông tin liên lạc nội bộ của Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) liên quan đến Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc;
  • Tất cả các thỏa thuận, hợp đồng và các tài liệu liên quan giữa NIAID và Viện Virus học Vũ Hán; và
  • Tất cả các hồ sơ, bao gồm các thỏa thuận, hồ sơ giải ngân quỹ và các liên lạc của NIAID liên quan tới khoản tài trợ được báo cáo là 3,7 triệu đô-la do NIH cung cấp cho Viện Virus học Vũ Hán.

Tài liệu cho thấy rằng Viện Virus học Vũ Hán đã sử dụng một khoản trợ cấp 3,7 triệu đô-la từ chính phủ Hoa Kỳ để tiến hành nghiên cứu virus corona trên động vật có ở Vân Nam, theo Daily Mail vào tháng 4/2020.

Vào tháng 4/2020, Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã tạm dừng tài trợ cho tổ chức phi lợi nhuận EcoHealth Alliance, tổ chức “trước đó đã thiết lập quan hệ đối tác với một phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán, Trung Quốc”, nhưng vào tháng 8, NIH đã trao cho EcoHealth Alliance khoản tài trợ 7,5 triệu đô-la. Theo báo cáo, khoản tài trợ sẽ “tập trung vào Đông Nam Á và sự xuất hiện của virus corona; virus filo, các virus họ Ebola; và paramyxovirus, một họ virus bao gồm bệnh sởi và quai bị”.

“Gần một năm nay, cơ quan của Tiến sĩ Fauci đã ngăn cản yêu cầu hợp pháp của Giám sát Tư Pháp về thông tin về mối liên hệ của cơ quan này với phòng thí nghiệm gây tranh cãi ở Vũ Hán”, Chủ tịch Giám sát Tư Pháp, ông Tom Fitton cho biết. “Người dân Mỹ có quyền được biết về sự tham gia của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Tiến sĩ Fauci với Viện Virus khét tiếng Vũ Hán”.

Giám sát Tư pháp đã thu được các tài liệu HHS / NIH vào tháng 3/2021, tiết lộ rằng các quan chức NIH đã tùy chỉnh các hình thức bảo mật theo yêu cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và rằng Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành phân tích dịch tễ học virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) chưa được công bố tháng 1/2020.

Hơn nữa, hồ sơ cho thấy một nhà báo độc lập ở Trung Quốc đã cảnh báo với Phó Giám đốc Nghiên cứu Lâm sàng và Dự án Đặc biệt của NIH của Viện Nghiên cứu Lâm sàng và Các Dự án Đặc biệt, Cliff Lane về con số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán đầy mâu thuẫn của ĐCSTQ.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, đã thông qua một thông cáo báo chí ủng hộ phản ứng của ĐCSTQ đối với virus viêm phổi Vũ Hán, theo hồ sơ do Giám sát Tư Pháp thu được từ HHS vào tháng 10/2020.