Theo Reuters, hôm thứ Hai (15/2), Tổng thống Mỹ chủ tọa hội nghị với các lãnh đạo ASEAN tại khu Sunnylands, bang California, với mục tiêu tăng cường quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á trong chiến lược xoay trục châu Á của Hoa Kỳ.

Hội đàm chưa có tiền lệ này với 10 nước thành viên của ASEAN được xem là một phần trong nỗ lực của chính quyền Obama chống lại ảnh hưởng của một nước Trung Quốc đang trỗi dậy. Trong đó căng thẳng biển Đông và hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ là những nội dung chính.

Hội nghị này tiếp tục nỗ lực nâng quan hệ giữa Mỹ và khối ASEAN lên thành quan hệ đối tác chiến lược sau cuộc họp hồi tháng 11/2015 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Các bên cũng đã thông qua chương trình hành động cho 5 năm tới.

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh Sunnylands, ông Obama nói rằng ông là người thăm Đông Nam Á nhiều nhất trong các tổng thống Mỹ.

Nhà Trắng cũng vừa thông báo Tổng thống Barack Obama đã nhận lời chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình vào tháng 5 tới.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ-ASEAN tại Sunnylands, Tổng thống Barack Obama đã gặp gỡ Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Thông cáo của chính phủ Mỹ cho biết hai vị lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề thúc đẩy quan hệ song phương.

Cả hai ông đều còn chưa đầy một năm là hết nhiệm kỳ trong vai trò hiện tại.

Minh Trí tổng hợp