Giới chức Mỹ cảnh báo khói bụi độc hại từ vụ cháy rừng ở California đã lan sang các thành phố dọc bờ Đông nước này, bao gồm Washington D.C và New York.  

Tại một số khu vực ở bờ Đông nước Mỹ, bầu trời trở nên mù mịt do khói từ đám cháy rừng ở California, cách đó gần 5.000 km, theo Guardian.

Đợt cháy bùng phát từ hôm 8/11 ở bang California, miền Tây nước Mỹ, đã cướp đi sinh mạng của hơn 80 người, thiêu trụi hơn 15.000 ngôi nhà và các công trình khác.

Ở thành phố New York, những làn khói dày bất thường bao phủ các tòa nhà chọc trời.

Nhà khí tượng học Kathryn Prociv hôm 19/11 viết trên Twitter: “Hoàng hôn hôm nay tại New York khác với mọi ngày. Khói bụi xuất hiện trong không khí, xuất phát từ California”.

khoi bui tu chay rung o california lan xa gan 5000 km toi bo dong nuoc my
Nhà khí tượng Kathryn Prociv chụp ảnh hoàng hôn bất thường tại New York. (Ảnh: Twitter)

Hình ảnh vệ tinh của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cũng cho thấy một dải khói trải dài từ phía Nam California tới vùng Đông Bắc nước Mỹ và thậm chí lan ra Đại Tây Dương, theo CNN.

Khói do cháy rừng thường rất khó phân biệt với các loại ô nhiễm khác, nhưng có thể dễ dàng nhận ra vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn.

“Khi khói bốc lên cao, nó có thể lan đi khắp cả nước và có thể xa hơn nữa”, nhà khí tượng học Judson Jones nói. Chất lượng không khí ở Thủ đô Washington D.C ngày 20/11 chỉ ở mức trung bình.

Khói bụi từ cháy rừng có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe con người, gây ra các bệnh liên quan tới phổi, hen suyễn và suy tim.

Trước đó, hôm 15/11, cơ quan theo dõi chất lượng không khí Purple Air thông báo không khí tại California ở mức “tệ nhất thế giới”, tệ hơn tình trạng ở Ấn Độ, Trung Quốc – những quốc gia bị ô nhiễm nặng.

Các chuyên gia nói rằng, việc hít thở của người dân tại thành phố Sacramento mỗi ngày tương đương với hút 14 điếu thuốc lá/ngày.

khoi bui tu chay rung o california lan xa gan 5000 km toi bo dong nuoc my
Người dân bang California phải đeo khẩu trang để hạn chế hít phải khói độc. (Ảnh: USA Today)

Các trường học ở Bắc California buộc phải đóng cửa, nhiều chuyến bay bị hoãn và số lượt tìm kiếm mặt nạ phòng khói bụi trên Internet tăng vọt.

khoi bui tu chay rung o california lan xa gan 5000 km toi bo dong nuoc my
Tổng thống Trump thị sát khu vực cháy rừng tại California. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/11 đến thăm California và chia sẻ với những thiệt hại về người và của mà bang phải gánh chịu.

Ông Trump nói: “Thật đau buồn khi nhìn thấy khung cảnh này. Ngay bây giờ chúng ta cần chăm sóc những người bị thương. Tôi cho rằng chúng ta không nên để những vụ việc như vậy tái diễn”.

Tổng thống cũng khen ngợi nỗ lực của chính quyền địa phương, cảnh sát, lính cứu hỏa và các đội cứu hộ trong việc tìm kiếm nạn nhân và khắc phục đám cháy.

Cựu Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger ngày 22/11 có chuyến thăm lực lượng cứu hộ và nhân viên cứu hỏa – những người đang xả thân làm việc để kiểm soát đám cháy và tìm kiếm những nạn nhân xấu số.

H.Đ (Tổng hợp)