Tổng thống Barack Obama suýt từ bỏ sự nghiệp chính trị cách đây 16 năm vì một số tình huống liên tiếp khiến ông ‘đỏ mặt’.

Ông Obama, khi đó là thượng nghị sĩ bang Illinois, đang buồn chán vì thất bại trong lần tranh cử đầu tiên tại văn phòng liên bang vào tháng 3 năm 2000, theo New York Post.

Ông cũng sắp hết tiền khi đã dồn hết vốn liếng vào chiến dịch tranh cử thất bại, Tổng thống chia sẻ trên chương trình “The Axe Files” do CNN và Viện Chính trị Đại học Chicago thực hiện.

Ông Obama cho biết một người bạn trong Đảng Dân chủ sau đó mời ông tham gia Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) năm 2000 ở Los Angeles, nghĩ rằng điều đó sẽ giúp ông lấy lại tinh thần.

“Tôi bay tới đó trên chuyến bay rẻ nhất, rồi tới chỗ thuê ô tô và xuất trình thẻ tín dụng của mình. Chiếc thẻ đã bị từ chối vì hết sạch tiền”, ông Obama cười. “Tôi đã phải gọi vài cú điện thoại mới xoay xở thuê được chiếc xe đó.”

obama
Tổng thống Obama cầm một chiếc thẻ tín dụng (Ảnh: Getty)

Sau vụ thuê xe rắc rối, ông Obama lại phát hiện rằng chiếc giấy tham dự DNC mà bạn ông cho chỉ cho phép ông đứng bên ngoài hội trường.

“Tôi đến khách sạn, ở đó bạn tôi đã sẵn sàng xuất phát. Chúng tôi tới tòa hội nghị và họ đưa cho tôi giấy tham dự mà về cơ bản chỉ cho phép bạn được ở trong tòa nhà”, ông Obama nhắc lại. “Khu vực bao quanh khán phòng thật ra không cho phép bạn nhìn thấy bất cứ điều gì.”

Sau đó ông Obama đã cố gắng tham dự các bữa tiệc sau hội nghị DNC với bạn của mình, nhưng các nhân viên bảo vệ nói ông phải đi chỗ khác ngay lập tức.

“Tôi cảm thấy như thể tôi là một kẻ ngoài cuộc trong toàn bộ điều này”, ông Obama tâm sự.

obama
(Ảnh: Getty)

Ông nói: “Cuối cùng tôi đã bỏ về sớm, đó là giai đoạn mà tôi thực sự tự hỏi liệu tôi có nên ở lại trong ngành chính trị hay không.”

Tất nhiên, sự nghiệp chính trị của ông Obama không dừng lại ở đó.

Đến năm 2004, ông được bầu vào Thượng viện Mỹ và có bài phát biểu tại DNC ở Boston vào cùng năm đó. Ông trở thành ngôi sao đang lên của Đảng Dân chủ, theo New York Post. Tháng 11 năm 2008, ông đánh bại ứng viên Đảng Cộng hòa John McCain và trở thành Tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ. Ông tiếp tục được bầu cho nhiệm kỳ thứ 2 tại Nhà Trắng vào năm 2012.

obama
(Ảnh: Nhà Trắng)

Trong buổi phỏng vấn trên The Axe Files, người dẫn chương trình David Axelrod nhắc nhở ông Obama rằng may mà ông đã không chiến thắng trong chiến dịch mùa xuân năm 2000.

“Nếu ông chiến thắng trong cuộc đua vào quốc hội năm đó, lúc này chúng ta đã không được ngồi trong phòng Roosevelt (tại Nhà Trắng).”

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: