Nhiều người xúc động khi xem những hình ảnh nâng niu của khỉ gorilla mẹ với khỉ con mới sinh ở một vườn thú quốc gia của Mỹ.

Vào Chủ nhật (15/4), tại Viện Bảo vệ Sinh vật và Bảo tồn Quốc gia Smithsonian ở Washington, D.C., khỉ mẹ Calaya sinh đứa con đầu lòng, được đặt tên là Moke.

Đã 9 năm trôi qua, đây là lần đầu tiên khỉ Calaya sinh con. Điều này làm cả vườn thú bất ngờ và các nhân viên sở thú đã ghi lại khoảnh khắc đặc biệt, hình ảnh được chia sẻ trên trang web sở thú cũng như các phương tiện truyền thông xã hội vào sáng thứ Hai (16/4).

Khách tham quan xếp hàng trước lối vào đại lộ Connecticut vào Ngày gia đình hàng năm tại Vườn thú Quốc gia, ngày 6/4/2015 tại Washington, DC. (Ảnh: Dailymail)

“Chúng tôi rất vui mừng khi chia sẻ hình ảnh loài khỉ đột vùng đất trũng miền Tây, khỉ mẹ Calaya sinh một con đực lúc 18:25 ngày 15/4. Tên của khỉ con, Moke, có nghĩa là “con” hoặc “bé nhỏ” trong ngôn ngữ Lingala, “Vườn thú Quốc gia viết như thế vào trang Twitter của họ.

Các nhân viên Vườn thú và Viện Bảo vệ Sinh vật Quốc gia Smithsonian ghi lại khoảnh khắc ra đời của khỉ con miền Tây. (Ảnh: Dailymail)

Người quản lý nói Calaya rất quan tâm chăm sóc đứa con mới sinh của mình và anh tin khỉ con sẽ lớn nhanh.

Khỉ con đáng yêu này là kết quả gây giống của khỉ mẹ Calaya 15 tuổi và khỉ cha Baraka, 26 tuổi vào mùa hè năm ngoái.

Qua một cảnh quay trong video, khỉ mẹ rất quan tâm đứa con nhỏ của nó trong khi mọi người đang quan sát hai mẹ con khỉ.

Nó nhẹ nhàng hôn khỉ con Moke vài lần trong khi ngắm và ôm con trước khi đặt xuống để nghỉ ngơi.

Không chỉ khỉ mẹ Calaya mà các nhân viên Sở thú cũng cảm nhận được khoảnh khắc hạnh phúc.

Hình ảnh cho thấy khuôn mặt của khỉ con Moke. (Ảnh: Dailymail)

“Sự ra đời của loài khỉ đột miền Tây này rất đặc biệt và quan trọng, không chỉ đối với gia đình sở thú của chúng tôi,mà còn cho cả những loài đang có nguy cơ tuyệt chủng”, Meredith Bastian, người phụ trách động vật có vú của vườn thú, phát biểu trên trang web của Sở thú quốc gia.

“Mục tiêu của nhóm động vật có vú là giúp Calaya làm người mẹ khỉ đầu tiên, chúng tôi đã làm hết khả năng cho sự thành công này”, Bastian nói. “Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn và hy sinh to lớn của cả đội chúng tôi, và tôi rất tự hào về họ và Calaya.”.

Người quản lý động vật Melba Brown cho biết các nhân viên sở thú chắc chắn Calaya sẽ là người mẹ tuyệt vời của đứa con mới chào đời.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho nó khi cần thiết, nhưng tôi tin rằng Calaya sẽ là một mẹ khỉ tuyệt vời của Moke.”

“Sự ra đời của khỉ con tạo nên nhiều cảm xúc như niềm vui, sự phấn khích và thở phào nhẹ nhõm. Và chúng tôi tự hào rằng tất cả sự kiên trì trong việc chuẩn bị cho Calaya làm mẹ đã nhận được thành quả này.”

Thanh Hiền