Theo CNN, một báo cáo vừa được tổ chức Ân xá Quốc tế công bố cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sở hữu một kho vũ khí lớn, bao gồm cả vũ khí do Mỹ sản xuất.

Sau khi phân tích hàng ngàn bức ảnh và video chụp tại Iraq và Syria, tổ chức Ân xá Quốc tế xác định rằng phần lớn kho vũ khí hiện tại của IS là từ “vũ khí và các trang thiết bị cướp được, tịch thu được hoặc do giao dịch bất chính từ các kho quân sự thiếu sự kiểm soát tốt của Iraq.”

Ngoài ra, IS cũng tiếp cận được vũ khí từ nhiều nguồn khác thông qua việc tịch thu hoặc bán các kho quân sự tại Syria, được các nước cung cấp cho những nhóm vũ trang nổi dậy ở Syria.

Trang tin news.com.au trích dẫn báo cáo cho biết hơn 100 loại vũ khí mà IS đang sử dụng có xuất xứ từ ít nhất 25 quốc gia, gồm cả Nga, Trung Quốc, Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu. “Dòng chảy của vũ khí được tài trợ bởi các thoả thuận trao đổi hàng lấy dầu, các hợp đồng của Lầu Năm Góc và quyên góp của NATO.”

Ông Patrick Wilcken, tác giả bản báo cáo, cho hay đa phần kho vũ khí của IS có các vũ khí được chế tạo từ thời Xô viết, hoặc được đưa đến Iraq trong khoảng thời gian chiến tranh Iran-Iraq, hoặc khi Mỹ chiếm đóng Iraq từ năm 2003 đến 2007. Ông Wilcken nói rằng, “Số lượng vũ khí khổng lồ và đủ các loại hiện do IS sử dụng là một trường hợp rõ ràng về tệ nạn buôn bán vũ khí bừa bãi dẫn đến việc tạo ra các tội ác kinh hoàng… Sự thiếu kiểm soát về số vũ khí lớn đổ vào Iraq từ nhiều thập niên qua đã mang đến cho IS cũng như các nhóm vũ trang khác nguồn cung cấp hỏa lực hùng hậu chưa từng thấy.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi nên có biện pháp cấm vận vũ khí hoàn toàn đối với lực lượng quân chính phủ Syria và các nhóm vũ trang nổi dậy vốn bị cáo buộc là vi phạm nhân quyền và gây ra tội ác chiến tranh.

Theo ông Wilcken, “Tình trạng phổ biến, lạm dụng vũ khí ở Iraq và các khu vực xung quanh đã phá huỷ cuộc sống và kế sinh nhai của hàng triệu người, đặt ra mối đe dọa liên tục. Hậu quả của việc chuyển giao vũ khí liều lĩnh tới Iraq và Syria, sau đó rơi vào tay IS, cần phải được xem là một lời thức tỉnh đối với các nhà xuất khẩu vũ khí trên thế giới.”

Bên cạnh đó, tổ chức Ân xá Quốc tế cũng yêu cầu phải có sự kiểm tra, giám sát rủi ro chặt chẽ đối với việc chuyển giao vũ khí cho Iraq để đảm bảo không có sự sang nhượng cho các nhóm vũ trang.

Ban Mai tổng hợp