Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã ra lệnh cho hơn 1.200 nhà máy trong các lĩnh vực in ấn, vật liệu xây dựng và hóa dầu trong toàn thành phố phải tạm dừng hoạt động hoặc cắt giảm sản xuất để giảm mức độ ô nhiễm không khí đang báo động tại đây.

Hãng tin Bloomberg cho biết biện pháp mạnh tay này được Bắc Kinh đưa ra sau khi thành phố này tuần trước đã phải ban bố tình trạng cảnh báo đỏ lần đầu tiên trong năm nay vì khói bụi nghiêm trọng.

Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh. Ảnh: Getty
Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh. Ảnh: Getty

Theo một thông báo đăng trên trang web của chính quyền thành phố Bắc Kinh hôm 17/12, để đối phó với tình trạng cho ô nhiễm không khí nghiêm trọng, Bắc Kinh sẽ cho đóng cửa hơn 700 nhà máy có quy trình sản xuất gây ô nhiễm không khí, và yêu cầu 500 công ty khác phải giảm sản xuất.

Trong số những công ty phải cắt giảm hoạt động sản xuất có Công ty Công nghiệp Hóa chất Beijing Jingmei và một nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc (Sinopec). Trong số những công ty phải đóng cửa có một công ty con sản xuất vật liệu xây dựng của Tập đoàn BBMG.

Bắc Kinh đã nâng mức cảnh báo từ màu vàng cam lên màu đỏ hôm thứ Năm tuần trước như một biện pháp khẩn cấp để giảm ô nhiễm không khí đến mức khó thở. Theo cảnh báo này, Thủ đô của Trung Quốc sẽ cấm tất cả các loại phương tiện giao thông được coi là gây nhiễm lưu thông trên đường phố.

2016-12-19_085411

Không chỉ Bắc Kinh, thông tin mới nhất cho biết có tới 40 thành phố tại Trung Quốc đang ngập chìm trong tình trạng sương mù do khói bụi gây ra trong ngày thứ 3 liên tiếp tính đến ngày 18/12, trong đó 23 thành phố đưa ra cảnh báo đỏ – mức ô nhiễm vượt xa giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mặt trời tại Bắc Kinh chỉ còn được nhìn thấy lờ mờ do ô nhiễm không khí
Mặt trời tại Bắc Kinh chỉ còn được nhìn thấy lờ mờ do ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí đang ngày càng trở thành vấn nạn đối với Trung Quốc, đặc biệt là ở các tỉnh thành khu vực phía Bắc. Chính quyền Trung Quốc ra sức đổ lỗi cho điều kiện thời tiết xấu gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chính sự phát triển chóng mặt của các ngành công nghiệp trong những thập kỷ gần đây, do bàn tay chỉ đạo của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, bất chấp các quy luật thiên nhiên, đã dẫn đến hậu quả “trời giáng” này.

Hạo Nhân

Xem thêm: