Một loạt các kho lương cấp quốc gia của Trung Quốc liên tục xảy ra sự cố, càng làm dấy lên nhiều đồn đoán và lo ngại về thực trạng khủng hoảng lương thực tại nước này trong thời gian tới, theo Vision Times.

Mới đây, kho trung chuyển dự trữ ngũ cốc quốc gia Đông Thành ở thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông bị phát hiện gần 2.600 tấn gạo nhiễm Cadmium cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Theo “Phán quyết của Tòa án Trung Quốc”, từ năm 2017 đến 2018, bốn bị cáo đã nhiều lần mua các loại gạo có hàm lượng Cadmium vượt quá mức cho phép ở huyện Du, tỉnh Hồ Nam và vận chuyển đến Kho trung chuyển dự trữ lương thực quốc gia Đông Thành. Bốn người này đã bị phạt từ 1 đến 5 năm tù về tội “mua bán thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn”.

Trong hai năm qua, các bị cáo đã vận chuyển hàng chục nghìn tấn gạo đến kho trung chuyển dự trữ ngũ cốc quốc gia Đông Thành, trong đó có khoảng 2.597 tấn gạo chứa Cadmium vượt tiêu chuẩn.

Sau khi thông tin bị phơi bày, nhiều cư dân mạng Trung Quốc bức xúc: 

“Hình phạt như vậy là nhẹ quá phải không?”.

“Đúng là địa ngục trần gian! Trong mắt người bình thường, tội nặng lại bị tuyên án nhẹ, tội nhẹ lại bị tuyên án nặng”.

“Bị cáo được tại ngoại để điều trị y tế, trong tù nếu biểu hiện sẽ được giảm án và được xuất viện sớm, vụ án cứ thế khép lại một cách nhẹ nhàng”.

Vụ việc trên không phải trường hợp cá biệt. Vào tháng 4 năm nay, 7 công ty ở thành phố Ích Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trộn Cadmium vượt quá tiêu chuẩn vào trong gạo. Trước khi bị phát hiện, một lượng lớn gạo được vận chuyển tới Vân Nam và các nơi khác. Sau khi kiểm tra, vẫn còn khoảng gần 100 tấn gạo nhiễm độc chưa xuất kho.

Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, việc tiêu thụ thực phẩm chứa Cadmium hàm lượng cao trong thời gian dài có thể gây hại cho thận.

Trên thực tế, các kho lương cấp quốc gia của Trung Quốc thường xuyên xảy ra sự cố trong năm nay, đặc biệt khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, cộng thêm hạn hán, lũ lụt và sâu bệnh chồng chất. Điều này càng làm dấy lên nhiều đồn đoán và lo ngại về nguy cơ thiếu hụt lương thực tại Trung Quốc trong thời gian tới. 

Vào cuối tháng 8, một kho lương của tỉnh Cát Lâm đã bị phát hiện có khoảng 4.000 tấn ngô bị liệt vào “hàng thứ cấp” do xuất hiện nhiều lỗ sâu mọt trên hạt ngô, thiệt hại ước tính 8,4 triệu Nhân dân tệ.

Tháng 7 năm nay, một công dân Trung Quốc đã tiết lộ với truyền thông hải ngoại rằng, có kho lương cấp quốc gia của Trung Quốc đã làm giả ngũ cốc, “mặt trên thì là hàng thật, còn bên dưới toàn bộ đều là cát”. Trước đó, vào tháng 6, có 2 chủ nhiệm quản lý kho lương của Trung Quốc đã tự tử.

Bên cạnh đó, các kho dự trự lương thực ở Thượng Hải, Hà Nam và Quý Châu lần lượt bốc cháy không rõ nguyên nhân. Có cư dân mạng cho hay, do kho lương địa phương vốn đã trống rỗng từ lâu, các quan chức địa phương vì không muốn hành vi tham ô bị bại lộ, nên đã phóng hỏa thiêu rụi. .