Những đoàn cứu hộ tại tỉnh Attapeu (Lào), đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm những người mất tích do cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng, bom mìn còn sót lại sau chiến tranh và đợt mưa lũ mới đang tới gần.

Trairat Horasap, 31 tuổi, thành viên một nhóm phản ứng khẩn cấp Thái Lan, tham gia đội cứu hộ quốc tế đang có mặt tại tỉnh Attapeu và Champasak, những vùng bị ảnh hưởng nặng nề sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào, Channel News Asia đưa tin.

Trairat cũng vừa tham gia giải cứu đội bóng thiếu nhi Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang. “Cơn lũ ập đến vào buổi đêm kéo theo bùn lầy. Ngay lập tức, người dân nơi đây dường như mất trắng mọi thứ. Phần lớn trong số họ chưa kịp chuẩn bị gì. Mức độ tàn phá thật khủng khiếp. Vì vậy, tôi muốn giúp đỡ họ”, Trairat nói.

Sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-xe Namnoy xảy ra ngày 23/7. Hàng tỷ mét khối nước tràn xuống 13 ngôi làng hạ nguồn. Trong đó, thị trấn Sanamxay, tỉnh Attapeu, chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Khó khăn chồng chất trong việc tìm kiếm và cứu hộ sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào
Một bé gái lội qua dòng nước bùn về nhà tại thị trấn Sanamxai, tỉnh Attapeu. (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Hình ảnh hiện trường cho thấy, toàn thị trấn ngập trong biển nước, nhiều người cố bám trụ trên các mái nhà và ngọn cây chờ được ứng cứu. Trong khi đó, xác của trẻ em, người già và người thân trong gia đình họ ngập trong dòng nước bùn bên dưới. Chỉ trong một đêm, hàng nghìn người mất nhà cửa, ruộng vườn, nguồn sinh kế duy nhất của người dân nơi đây.

“Mực nước cao tới 6m và bùn ngập khắp nơi. Tại một số khu vực, bùn ngập tới tận thắt lưng tôi. Điều này cản trở chúng tôi tiếp cận những ngôi làng bị ảnh hưởng”, Trairat nói.

Khó khăn chồng chất trong việc tìm kiếm và cứu hộ sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào
Nhiều ngôi làng vẫn ngập trong bùn lầy. (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Đây là cơn lũ tồi lệ nhất tại Lào trong hơn một thập kỷ qua. Tuy nhiên, những người sống sót sau trận lụt không được cảnh báo rõ ràng để có đủ thời gian chuẩn bị trước khi cơn lũ ập đến.

Một ngày trước khi đập Xe Pian-xe Namnoy vỡ, những người dân làng chỉ nhận được cảnh báo sơ sài trên một mảnh giấy kèm theo bản đồ, khuyến nghị họ nên cẩn thận nhưng không yêu cầu sơ tán.

Khó khăn chồng chất trong việc tìm kiếm và cứu hộ sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào
Một ngôi nhà đổ sập sau cơn lũ. (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Một số người lại khẳng định, họ không nhận được cảnh báo. “Không có cảnh báo nào. Tôi chẳng còn lại gì. Dòng nước đã cuốn trôi mọi thứ”, bà Phorn, 68 tuổi, dân làng Tha Saengchan, một trong những khu vực bị ảnh hưởng đầu tiên bởi dòng nước lũ, cho biết.

Khi dòng lũ ập tới, bà Phorn cùng con gái, con rể và 2 cháu trèo lên mái nhà lánh nạn. Trước khi được giải cứu, gia đình bà đã phải đeo bám trên những cành cây suốt 10 giờ.

Khó khăn chồng chất trong việc tìm kiếm và cứu hộ sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào
Nhiều người dân Lào mất hết nhà cửa, mùa màng sau trận lụt. (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

“Chúng tôi trèo lên hết mái nhà này tới mái nhà khác nhưng dòng lũ cứ ập đến, xô đẩy chúng tôi đi. Tôi ôm con gái tôi bằng một tay và ôm cành cây bằng tay còn lại. Cháu bảo tôi: Mẹ ơi, con chết mất. Con không thể trụ được nữa. Mẹ buông con ra đi. Cùng lúc đó, con trai tôi, đang cố bám lấy một cái cây, bảo rằng cháu đã kiệt sức và chỉ muốn chết”, con gái mà Phorn, Chansamai Kaeviengxa, nói trong dòng nước mắt. Đàn gia súc và mùa màng của gia đình cũng bị cuốn trôi.

Tại Sanamxai, Trairat cùng 47 thành viên khác trong đoàn cứu hộ Thái Lan vẫn tiếp tục tìm kiếm những người bị mắc kẹt trong những đống đổ nát. Mỗi sáng, đoàn rời trại sơ tán tại trường trung học Sanamxai để đến những vùng bị ảnh hưởng trên các chiếc xe kéo hoặc thuyền.

Việc tiếp cận những ngôi làng trong vùng lũ vô cùng khó khăn do trận lụt đã phá hủy đường xá, các con đường ngập trong bùn lầy, mảnh vỡ và ổ gà.

Khó khăn chồng chất trong việc tìm kiếm và cứu hộ sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào
Người dân Lào tại một trại tạm trú ở Sanamxai. (Ảnh: Pichayada Promchertchoo)

Trairat cho biết: “Các binh sỹ Lào đang tìm kiếm người mất tích tại những khu vực bị ảnh hưởng, dù còn sống hay đã chết, kiểm tra và đánh dấu từng ngôi nhà tìm thấy”.

Hơn 6.600 người đã an toàn tại các trại tạm trú, nhưng rất nhiều người hiện mất tích. Theo thống kê mới nhất của Liên Hợp Quốc, khoảng 16.000 người đã bị ảnh hưởng bởi trận lụt. Số người thương vong và mất tích được dự báo còn tăng cao khi quá trình tìm kiếm vẫn tiếp tục.

Trong một báo cáo của Liên Hợp Quốc, ít nhất 94% số ngôi làng tại tỉnh Attapeu vẫn còn sót lại bom mìn sau chiến tranh, có thể gây nguy hiểm trong quá trình tìm kiếm người mất tích.

Trong khi đó, một cơn bão khác đang đến gần. Ngày 27/7, chính phủ Lào cảnh báo các cộng đồng dân cư tại miền Bắc và miền Trung nước này về nguy cơ xảy ra lũ lụt và lở đất. Chính phủ Lào cảnh báo, “mực nước tại đập Nam Ou 2 đã vượt quá mức cảnh báo”, đây là con đập thuộc dự án thủy điện tại tỉnh Luang Prabang.

Thu Hương