Mới đây, Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp để xem xét hoạt động sản xuất của ngành thép. 

Số liệu rò rỉ từ cuộc họp cho thấy, năm 2022, thu nhập của các doanh nghiệp gang thép Trung Quốc giảm 6,35%, trong khi lợi nhuận giảm 72,27% so với cùng kỳ năm ngoái.

He Wenbo, Chủ tịch điều hành Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, cho biết vào năm 2022, môi trường bên ngoài để phát triển ngành thép của Trung Quốc là vô cùng khắc nghiệt. Hoạt động của ngành cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Cụ thể, những khó khăn đó bao gồm nhu cầu đối với các sản phẩm thép đã giảm, giá thép cũng giảm và chi phí sản xuất tăng. Ông He Wenbo cho biết chi phí mua than luyện thép đã tăng 24,91% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những khó khăn của ngành thép Trung Quốc được thể hiện rõ nét hơn qua kết quả hoạt động của một số doanh nghiệp thép hàng đầu Trung Quốc. 

Lợi nhuận ròng năm 2022 của Công ty gang thép An Sơn đã giảm gần 98% so với năm trước. Trong khi đó, Công ty Gang thép Trùng Khánh có lợi nhuận ròng là âm 146 triệu USD vào năm 2022.Theo truyền thông Hoa Ngữ Da Ji Yuan, kể từ năm 2021, sản lượng thép thô của Trung Quốc đã giảm mạnh. Bắt đầu từ tháng 7/2022, ngành gang thép Trung Quốc liên tục trong tình trạng thua lỗ và chưa biết khi nào có dấu hiệu phục hồi.