Gần đây, “khinh khí cầu” của Trung Quốc đã bị tên lửa của quân đội Hoa Kỳ bắn hạ. Cựu tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc – Hồ Tích Tiến cùng các “tiểu phấn hồng” của ĐCSTQ còn khen ngợi, nói rằng khinh khí cầu đã làm tiêu hao một tên lửa đắt tiền của quân đội Hoa Kỳ, thật đáng giá. Nhưng một số cư dân mạng đã cho rằng bản thân “khinh khí cầu” đã có giá ít nhất 7 triệu nhân dân tệ.

Cư dân mạng Trung Quốc đại lục cho biết, vào tháng 9 năm 2022, một thông báo đấu thầu của một viện nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Trung Quốc tiết lộ rằng bản thân loại khinh khí cầu tầng bình lưu này trị giá 3,16 triệu nhân dân tệ, cộng với khí heli chứa đầy bên trong, tổng giá trị vượt quá 7 triệu nhân dân tệ.

Một cư dân mạng khác ở Quảng Đông tiết lộ: “Hơn 90% khí heli được nhập khẩu và giá khí heli hiện tại là hơn 400 nhân dân tệ mỗi mét khối. Đối với công ty lưu trữ heli, việc vận chuyển thủ công cộng với thuế, sẽ khiến giá mua cao hơn nhiều so với mức 400 nhân dân tệ. Đây mới chỉ là chi phí của khí heli nhẹ và chi phí sản xuất khinh khí cầu ít nhất là 15 triệu nhân dân tệ”.

Theo ước tính của cư dân mạng này, chi phí cho khinh khí cầu khổng lồ của Trung Quốc có thể lên tới 18,16 triệu nhân dân tệ.

Một cư dân mạng Thượng Hải khác cho biết: “Một số chuyên gia nói rằng tấm pin mặt trời này đắt hơn nhiều so với những tấm pin thông thường.”

Theo Sound of Hope, vào ngày 4 tháng 2, Hồ Tích Tiến đã đăng trên Weibo của mình: “Đối với cư dân mạng Trung Quốc mà nói, chi phí của ‘khinh khí cầu lưu lạc’ này không cao, hơn nữa đã mất khống chế, cho mọi người niềm vui nho nhỏ, coi như hoà vốn.”

Cư dân mạng chế giễu: “Hồ Tích Tiến lại đặt nhầm cửa rồi”

Vào thời điểm đó, một số cư dân mạng đã chế giễu dưới bài đăng của ông:

“Tinh thần của AQ được thể hiện đầy đủ trong bạn.” (AQ là nhân vật nổi tiếng trong văn học Trung Quốc, luôn tự an ủi và tìm ra các lý do tự thuyết phục bản thân khi gặp khó khăn hoặc thất bại).

Người khác nói: “Bị quân đội Hoa Kỳ bắn hạ, nhưng lão Hồ vẫn có thể nói rằng đã thắng. Tóm lại, chúng ta đã thắng.”

Có thể bạn quan tâm: