Những con khỉ tuyết tại thung lũng Jigokudani, Nagano, Nhật Bản giảm căng thẳng bằng cách tắm suối nước nóng tự nhiên vào mùa đông. Hoạt động này giúp chúng làm ấm cơ thể, tăng khả năng tồn tại và sinh sản, theo Nikkei.

Hôm thứ Ba (3/4), một kết quả của một nhóm nghiên cứu đã được công bố trên một ấn bản của tạp chí quốc tế Primates (tạp chí về các loài linh trưởng) hôm thứ Ba bởi Trung tâm nghiên cứu khỉ Nhật Bản (Japan Monkey Centre).

Các nhà nghiên cứu bao gồm bà Rafaela Sayuri Takeshita thuộc Viện nghiên cứu linh trưởng Đại học Kyoto, Nhật Bản cho biết: Những con khỉ tuyết tắm suối nước nóng tại Jigokudani Yaen-Koen (công viên dành cho loài khỉ tại làng Yamanouchi, Nagano)  có mức hoóc môn căng thẳng thấp hơn 20% so với những con khỉ không tắm suối đều đặn hàng tuần. Năm 2014, nhóm nghiên cứu đã quan sát các hành vi như thời gian tắm của 12 con khỉ cái, tuổi từ 5-24, trong mùa sinh sản vào mùa xuân từ giữa tháng 4 – tháng 6, và trong mùa giao phối mùa đông giữa tháng 10 – tháng 12.

Nghiên cứu được thực hiện bằng phân tích chất bài tiết của những con khỉ, cho thấy nồng độ cortisol (một loại hoóc môn gây căng thẳng) có trong khỉ đã ngâm mình trong suối nước nóng thấp hơn khoảng 20% so với những con khỉ không tắm suối đều đặn hàng tuần.

Khỉ tuyết Nhật Bản
Nhà nghiên cứu Khỉ tuyết Nhật Bản, Rafaela Sayuri Takeshita. (Ảnh: ResearchGate)

“Những con khỉ Nhật Bản thường có xu hướng trở nên hung dữ hơn trong mùa đông, và nhiệt độ lạnh cóng sẽ góp phần làm chúng trở nên căng thẳng. Nhưng, giống như con người, tắm nước nóng vào mùa xuân sẽ giúp chúng giảm căng thẳng’, nhà nghiên cứu linh trưởng Takeshita cho biết.

Loài khỉ Nhật Bản này có nguồn gốc tại cực bắc của thế giới và còn gọi là khỉ tuyết. Giả định ban đầu rằng chúng tắm suối nước nóng mùa đông là để làm ấm cơ thể, tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng nước nóng có thể giúp chúng giảm căng thẳng, tăng khả năng sinh tồn và sinh sản. Trong số 12 con khỉ tắm suối nước nóng vào mùa đông, có 8 con sinh sản vào mùa xuân.

Hình ảnh của những con khỉ Nhật Bản đang tắm suối là một hình ảnh quen thuộc mà các du khách Nhật Bản và nước ngoài biết đến.

Khỉ tuyết Nhật Bản
Khỉ tuyết tại công viên khỉ Jigokudani tại Nagano. (Ảnh: thetravelmentor)

An Hòa