Khí thải CO2 toàn cầu có thể sẽ giảm 70% vào năm 2050 và 100% vào năm 2060.

Hãng tin Reuters dẫn nghiên cứu của Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (IRENA) công bố hôm 20/3 cho biết kết quả ấn tượng trên. Để đạt mục tiêu này, năng lượng tái tạo cần chiếm 65% vào năm 2050. Trong khi đó, hiện nay nguồn năng lượng sạch này mới chỉ chiếm 15% toàn cầu.

Báo cáo cũng cho biết cần đầu tư thêm cho lĩnh vực năng lượng 29 ngàn tỷ USD, tương đương 0,4% tổng sản lượng quốc nội toàn cầu (GDP).

Nhiều nước tập trung cho năng lượng sạch

Tại Uruguay, nguồn năng lượng tái tạo hiện tại đã đáp ứng đến 94,5% nhu cầu về điện tại nước này, theo báo Guardian. Việc sử dụng thủy năng, tua bin gió, nhiên liệu sinh khối và năng lượng mặt trời cung cấp các nguồn năng lượng tái tạo phục vụ cho nhu cầu điện quốc gia. (Chi tiết)

Israel đang xây dựng công trình tòa tháp năng lượng mặt trời cao nhất thế giới trong năm 2017. Công trình này gồm 55 ngàn tấm gương với tổng diện tích lắp đặt bằng 400 sân bóng lớn nhỏ gộp lại được dùng để hấp thu năng lượng mặt trời. Đây sẽ trở thành một ngọn hải đăng năng lượng phát triển bền vững của Israel. (Chi tiết)


Tháp năng lượng mặt trời ở Israel. (Ảnh: EVWind)

Trong khi đó Đức, một trong những nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất trên thế giới, đang chứng tỏ rằng việc đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như thủy điện, sinh khối, và năng lượng gió có thể cung cấp một sự thay thế ổn định cho nhiên liệu hóa thạch. Ngay từ năm 2014, nước này đã có 28% tổng năng lượng đến từ các nguồn tái tạo. (Chi tiết)

Dương Minh

Xem thêm: 10 năm điều tra các bác sỹ Trung Quốc giết người vô tội, các chuyên gia quốc tế nói gì?