Nhật hoàng Akhito từng có một bài phát biểu hiếm có vào năm 2011 để vực dậy tinh thần người dân.

Nhà vua là biểu tượng của đất nước Nhật Bản và được người dân kính trọng tôn thờ. Vì vậy hiếm khi Nhật hoàng xuất hiện trước công chúng.

Tuy nhiên khi trận động đất, sóng thần xảy ra vào ngày 11/3/2011, Nhật hoàng Akhito đã lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình để truyền đạt thông điệp của Nhà vua đến người dân.

Nhật hoàng Akihito mặc bộ đồ đen, xuất hiện lần đầu tiên trên truyền hình để trấn an tinh thần cả đất nước. Ông bày tỏ hy vọng rằng những nguy cơ hạt nhân sau vụ động đất sẽ được giải quyết và nhiều người sẽ được cứu.


(Ảnh: Hoàng gia Nhật Bản)

Nước Nhật từng bị ám ảnh bởi bom nguyên tử năm 1945 nên thời điểm đó người dân rất lo ngại về nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Nhật hoàng chia sẻ: “Tôi lo ngại sâu sắc về tình hình hạt nhân bởi vì nó không thể dự báo. Với sự giúp đỡ của các bên liên quan, tôi hy vọng rằng mọi việc sẽ không tồi tệ”.

Tôi đang cầu nguyện để có thật nhiều người được xác nhận an toàn sau tai họa này… Tôi tha thiết hy vọng rằng bằng tất cả các nỗ lực của chúng ta, tình hình nguy hiểm sẽ được ngăn chặn”.

Lúc đó, những đám đông người đứng xung quanh các màn hình công cộng ở Tokyo – ga tầu, khách sạn, cửa hàng – để theo dõi bài phát biểu của Nhật hoàng Akihito.


(Ảnh: Nikkei)

Nhà vua nói: “Các hoạt động cứu trợ đang được tiến hành, đồng thời chính phủ huy động tất cả mọi năng lực, nhưng trong thời tiết giá lạnh, nhiều người dân buộc phải sơ tán và đang đối mặt với điều kiện sống rất khó khăn do thiếu lương thực, nước uống và nhiên liệu”.

“Tôi chỉ có thể hy vọng vào những nỗ lực hết sức để nhanh chóng cứu trợ những nạn nhân, khi đó điều kiện sống của họ sẽ cải thiện, cho dù dần dần, và rằng họ sẽ nhen nhóm hy vọng về tái thiết cuộc sống”.

“Tôi xúc động sâu sắc trước sự dũng cảm của những nạn nhân, những người đã sống sót sau thảm họa này và những người đang quyết tâm để sinh tồn”.


Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đi thăm nơi xảy ra động đất sóng thần năm 2011. (Ảnh: Mainichi.jp)

“Tôi biết nhiều hãng truyền thông thế giới đưa tin rằng trong đau thương, người Nhật Bản đang thể hiện tinh thần trật tự và giúp đỡ nhau mà không mất bình tĩnh. Tôi có niềm tin chân thành rằng mọi người dân sẽ tiếp tục tay trong tay, ứng xử với nhau bằng thiện tâm, để vượt qua thời khắc cam go này”.

“Tôi tin rằng tất cả chúng ta cần chia sẻ với các nạn nhân càng nhiều càng tốt, theo bất kỳ cách nào có thể, trong những ngày sắp tới. Tôi hy vọng chân thành rằng những người bị ảnh hưởng bởi tai họa sẽ không bao giờ ngừng hy vọng và chăm sóc bản thân mình trong những ngày tiếp tới, và rằng mỗi người Nhật Bản sẽ tiếp tục quan tâm đến các khu vực và những người chịu tai họa. Hãy theo dõi và hỗ trợ con đường phục hồi của họ”.

Thông điệp của Nhà vua Akhito đã giúp người dân Nhật Bản thêm vững tâm và tin tưởng để vượt qua thời khắc cam go sau khi thảm họa thiên nhiên xảy ra năm 2011.

Hôm nay (ngày 5/3/2017), Nhà vua và Hoàng hậu sẽ kết thúc chuyến thăm Việt Nam kéo dài một tuần.

Dương Minh

Xem thêm: