Ngay cả khi người dân “vùng đất thiêng” Tây Tạng xin được quy chế tỵ nạn chính trị ở các quốc gia dân chủ, họ cũng không thể nào có được tự do và an toàn tuyệt đối

Thứ Tư ngày 11/4, chính phủ Thụy Điển đã khởi tố một người đàn ông Tây Tạng vì tội gián điệp, cáo buộc nói người này đã thay mặt chính phủ Bắc Kinh giám sát người Tây Tạng tỵ nạn ở Thụy Điển và Na Uy.

Hơn nữa, người này còn lấy thông tin cá nhân của họ để giao nộp cho chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đối với chuyện này lại giả vờ như “không hiểu rõ tình hình”.

Theo thông tin của các công tố viên Thụy Điển, Đa Kiệt Gia Đăng (Dorjee Gyantsan), 49 tuổi, bị nghi ngờ có liên quan đến việc thu thập thông tin về những người Tây Tạng tỵ nạn, bao gồm mối quan hệ gia đình, địa chỉ, lý lịch chính trị và các cuộc biểu tình, đồng thời truyền những thông tin này cho các người đại diện của chính quyền Trung Quốc”.

Theo CNN, công tố viên Mats Ljungqvist cho biết, từ tháng 7/2015 đến 2/2017 là khoảng thời gian Đa Kiệt Gia Đăng hoạt động gián điệp, ông ta đã bán thông tin cho các quan chức Trung Quốc ở Ba Lan và Phần Lan để đổi lấy thù lao.

Ông Mats Ljungqvist nói, bản thân Đa Kiệt Gia Đăng mang huyết thống Tây Tạng, nhưng đã có một thời gian dài làm gián điệp bán đứng dân tộc mình, “có thể đã và đang gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng cho rất nhiều người Tây Tạng”.

Ông Mats Ljungqvist cũng phát biểu với hãng thông tấn AFP rằng hành vi của Đa Kiệt Gia Đăng là một tội ác nghiêm trọng, bởi vì đối tượng bị hại là một quần thể người “thấp cổ bé họng”.

Free Tibet
Người dân Tây Tạng sống lưu vong ở nước ngoài luôn là mục tiêu mà gián điệp của chính quyền Trung Quốc nhắm đến. (Ảnh: Tindachieu)

“Những người dân tỵ nạn ly khai khỏi một quốc gia độc tài để đến Thụy Điển đều hy vọng mình có được cảm giác an toàn, cảm thụ được rằng bản thân họ có thể tự do biểu tình và được Hiến pháp bảo vệ mà không phải lo lắng rằng họ hoặc gia đình của họ sẽ bị bức hại và tấn công”, ông Mats Ljungqvist chia sẻ.

Theo VOA, năm 2000 Đa Kiệt Gia Đăng được chính phủ Thụy Điển cấp quyền cư trú dưới thân phận là dân tỵ nạn.

Công tố viên Thụy Điển nói ông ta từng trà trộn vào các cuộc biểu tình ủng hộ độc lập Tây Tạng ở Na Uy để thu thập thông tin cá nhân của những người lưu vong Tây Tạng, và báo cáo chuyến thăm Na Uy của Đức Đạt Lai Lạt Ma dưới tư cách là phóng viên của tờ “The Voice of Tibet”.

Bà Jamyang Choedon, chủ tịch cộng đồng Tây Tạng ở Thụy Điển, nói nhiều người Tây Tạng lưu vong ở địa phương cảm thấy “rùng mình sợ hãi” khi biết được thông tin này.

Tây Tạng
Tây Tạng được mệnh danh là thánh địa Phật giáo. (Ảnh: FB Tâm Bùi (fb.com/buithanhtam)

“Chúng tôi rất là sốc,” bà nói, “Thụy Điển chỉ có khoảng 140 người Tây Tạng và chính phủ Trung Quốc cử gián điệp theo dõi cả 140 người này, đúng là một trò hề”.

Bà cho biết gia đình của rất nhiều người Tây Tạng tỵ nạn ở nước ngoài vẫn còn đang sinh sống ở Trung Quốc, nếu họ tham gia vào các hoạt động chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), gia đình của họ có thể gặp nguy hiểm.

Hầu hết những người Tây Tạng lưu vong sống trong cộng đồng Tây Tạng ở Ấn Độ. Trong hơn một thập kỷ qua, họ liên tục là mục tiêu mà mạng lưới gián điệp của ĐCSTQ nhắm tới.

Vào tháng 1 năm nay, tổ chức Citizen có trụ sở chính tại Toronto đã làm một cuộc thực nghiệm và phát hiện một cuộc xâm nhập của các hacker, hành động thâm nhập này “đã kéo dài 19 tháng, nhắm vào các nhóm bất đồng chính kiến, các tập đoàn truyền thông và các cơ quan chính phủ  cộng đồng người Tây Tạng chủ yếu ở  khu vực Nam Á và Đông Nam Á”.

Bà Jamyang Choedon nói bản thân bà nhận thức được những rủi ro mà các hacker gây ra, nhưng bà cho rằng đây chỉ là một trong những thủ đoạn mà ĐCSTQ sử dụng để đe dọa người Tây Tạng ở nước ngoài.

“Ngay cả khi người Tây Tạng sống ở một đất nước tự do, họ vẫn không thể hoàn toàn hưởng được quyền lợi dân chủ – đó là được tự do một cách thực sự”, bà chia sẻ thêm.

Khai Tâm