70 năm kể từ lần cuối cùng trông thấy mẹ của mình, ông Hwang Rae-ha, người nông dân Hàn Quốc, có lẽ sẽ chỉ còn có thể nhìn ngắm bà qua một bức ảnh.

“Thời gian đã trôi qua quá lâu và giờ kết thúc thật rồi. Tôi nghĩ bà ấy không còn sống”, ông Hwang chia sẻ với Reuters.

Trong 3 năm xảy ra chiến tranh Triều Tiên, gia đình của ông Hwang đã chạy trốn đến đảo Gyodong, nơi hiện giờ là Hàn Quốc. Nhưng, mẹ ông lại quay về Triều Tiên vì hy vọng về một nền hòa bình. Bà bị bắt ở biên giới phía bắc, nơi được tăng cường kiểm soát, chia cắt 2 miền bán đảo sau khi Hiệp định đình chiến ký kết vào năm 1953.

Ông Hwang, đến nay đã 77 tuổi, ở lại đảo Gyodong, thậm chí còn xây dựng một ngôi nhà hướng tầm nhìn về Triều Tiên với hy vọng ngày nào đó mẹ ông sẽ trở lại. Nhưng, kết quả vẫn chỉ là một sự lặng im đáng sợ.

Trong khi tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt, Hàn – Triều dự kiến tổ chức một cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán, cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2015.

Hơn 57.000 người đang sống ở Hàn Quốc đã đăng ký với chính phủ cùng mong muốn được gặp lại người thân dù chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chỉ có 93 người Hàn Quốc và 88 người Triều Tiên được lựa chọn để tham gia ngày đoàn tụ vào 20/8 tới tại khu nghỉ dưỡng ở núi Kumgang.

“Mỗi khi nói về gia đình, tôi luôn khóc. Có lẽ, tôi sẽ khóc khi được nhìn thấy họ”, bà Bae Soon-hui, 82 tuổi, người sẽ được gặp các chị em lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh xảy ra xúc động nói. “Tôi đã hoàn toàn bị sốc sau khi biết rằng mình được chọn”.

Độ tuổi của những người còn sống

Ông Hwang chia sẻ: “Khi nào chúng tôi có thể gặp những người thân yêu của mình? Sau khi tất cả chúng tôi đã chết? 100 người cho mỗi sự kiện chỉ là vô nghĩa. Có 50.000 người đang chờ đợi trên khắp đất nước”.

Kể từ năm 1988, hơn 130.000 người Hàn Quốc đã đăng ký với chính phủ để đoàn tụ với gia đình của họ.

Nhưng những người còn sống sau cuộc chiến ngày một già hơn. Gần 76.000 người thuộc danh sách trên đã chết, phần lớn trong số họ không bao giờ được gặp lại người thân.

“Trong một thập kỷ, hầu hết những người còn sống – đã ở độ tuổi 80-90 – sẽ qua đời. Đó là lý do tại sao sự kiện đoàn tụ là vấn đề cấp bách và vô cùng bức xúc”, Phó chủ tịch kế hoạch nghiên cứu tại Viện Sejong của Seoul (Hàn Quốc) Cheong Seong-chang cho biết.

Bà Park Kyung-sun, 81 tuổi, sống ở thành phố Goyang gần biên giới Triều Tiên, không muốn phải chờ đợi chính phủ. Trong những năm 2000, bà đã đến Triều Tiên 3 lần với sự kiểm soát chặt chẽ để tìm kiếm gia đình.

“Tất cả những gì tôi muốn là nói cho mẹ biết tôi đã sống như thế nào, nhưng bây giờ bà ấy đã chết. Tôi nhớ anh em mình”, bà Park nói.

Một cuộc đời đầy đau thương

Đối với nhiều người đang sống, cuộc đoàn tụ sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về gia đình họ sau khi 1,2 triệu người chết vì chiến tranh.

Lần đầu tiên, Triều Tiên và Hàn Quốc đồng ý tổ chức hội ngộ các gia đình ly tán là sau Hội nghị thượng đỉnh lịch sử liên Triều Tiên năm 2000. Các cuộc họp mặt được tổ chức hàng năm cho đến năm 2015.

Trong khoảng thời gian đó, 2.046 người đã được chọn dựa trên việc xét đến các yếu tố bao gồm cả tuổi tác và nền tảng gia đình. Ngoài ra, những người được đưa vào danh sách còn là khi thân nhân của họ ở phía bên kia cũng yêu cầu.

“Lúc đầu, tôi không thể tin vào điều này, tôi nghĩ rằng mình đã bị lừa”, Kim Hyun-sook, 91 tuổi, mô tả cảm xúc của bà khi con gái và cháu gái mình ở Triều Tiên đã yêu cầu gặp bà vào năm 2015.

Nhiều người đã khóc sau khi gặp người thân dù chỉ trong vài giờ dưới sự giám sát của binh lính Triều Tiên. Đối với họ, đó là một trải nghiệm đầy đau thương.

“Khi thời gian đã hết, tôi buông tay con gái mình và lên xe buýt. Lúc ngồi xuống, tôi không thể nói gì được nữa”, bà Kim chia sẻ.

Bà Kim muốn gặp lại gia đình trước khi qua đời. Nhưng Triều Tiên – đất nước gần như tách khỏi phần còn lại của thế giới lại thêm việc những người đã được đoàn tụ sẽ bị loại khỏi quá trình lựa chọn tiếp theo thì điều đó dường như ngày càng khó xảy ra.

“Con bé còn sống, và tôi không thể nhìn thấy nó trong suốt quãng đời còn lại của mình nữa, mọi người có thể tưởng tượng được điều đó không?”, bà Kim xúc động cho biết.

Bạch Dương