Trong mùa Noel năm nay và kỳ nghỉ dịp năm mới, tình hình khí hậu toàn cầu dường như khác thường bất ngờ, sức phá hủy của giông bão diễn ra vô cùng mạnh mẽ, các hiện tượng vòi rồng, lửa lân tinh và lũ lụt bùng phát khắp nơi trên thế giới.

Miền Nam nước Mỹ gặp trận bão tuyết hiếm thấy

Ngày 28/12 vừa qua, tại Texas và New Mexico đã xảy ra trận bão tuyết mang tính lịch sử, tuyết dày đến 15 inches (38,1 cm) và phải tuyên bố trạng thái khẩn cấp.

Theo Daily Mail, có ít nhất 1400 chuyến bay bị hoãn lại, 2600 chuyến bay phải đổi giờ bay.

Vào cuối tuần trước, nhiều khu vực tại miền Trung và Nam nước Mỹ phải hứng chịu đợt thời tiết xấu, tính đến nay có ít nhất 45 người thiệt mạng. Tại thành phố Dallas bang Texas phải chịu một cơn lốc xoáy với tốc độ gió lên đến 320 km/h, và tính riêng tại Texas có ít nhất 11 người đã thiệt mạng. Chủ Nhật vừa qua, Cục Khí tượng đã phát lệnh thông báo về tình hình khí hậu cực đoan bao vây từ phía bắc Texas đến miền nam bang Ohio.

Tuyết phủ kín đoạn giao lộ Marsha Sharp trên xa lộ U.S. Highway 82 ở Lubbock, Texas. Tiểu bang này vừa bị mưa tuyết, vừa bị gió lốc kể từ cuối tuần qua. (Ảnh: John Weast/ Getty Images)
Tuyết phủ kín đoạn giao lộ Marsha Sharp trên xa lộ U.S. Highway 82 ở Lubbock, Texas. Tiểu bang này vừa bị mưa tuyết, vừa bị gió lốc kể từ cuối tuần qua. (Ảnh: John Weast/ Getty Images)

Theo VOA, căn cứ vào dự báo khí tượng, trong thời gian tới nhiều vùng tại miền Trung và Nam nước Mỹ sẽ phải hứng chịu cảnh thời tiết cực đoan. Có thể sẽ có mưa tuyết tại New Mexico, miền bắc Texas, Oklahoma và Kansas, ở các vùng khác có thể có bão mùa đông và lũ lụt.

Nam Mỹ: 150 nghìn người phải bỏ quê hương

Theo CNN, trong thời gian nghỉ Noel, do El Nino khiến vùng Nam Mỹ phải hứng chịu trận mưa to và gây lũ lụt chưa từng có trong nhiều thập niên, 150 ngàn người phải rời bỏ quê hương ra nơi khác sống và gây ra tình cảnh hỗn loạn.

Paraguay: Đây là quốc gia phải hứng chịu thảm họa nghiêm trọng nhất, có 130 nghìn người phải đi sơ tán. Chính quyền thành phố Alberdi thông báo đê ngăn nước không trụ được, người dân buộc phải bỏ chạy.

Argentina: Hơn 20 nghìn người phải sơ tán, phân nửa trong số người này thuộc thành phố Concordia nơi phải hứng chịu thảm họa nặng nhất, đích thân Tổng thống Mauricio Macri đã đến thị sát.

Brazil: Ít nhất 38 thành phố bị ngập lụt, trong đó nơi nghiêm trọng nhất là Rio Grande do Sul, hơn 1800 gia đình phải rời bỏ nơi cư trú.

Uruguay: Ngày 27/12, người phụ trách văn phòng tình trạng khẩn cấp quốc gia cho biết, có ít nhất 1,13 triệu người phải rời nơi cư trú, nơi nặng nề nhất là thành phố Salto.

Châu Âu: Hồng thủy và lửa rừng

Cumbria, Yorkshire và Lancashire ở miền bắc nước Anh phải hứng chịu trận lũ lịch sử chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua, hàng chục ngàn người phải chịu cảnh mất điện. Chính phủ đã huy động quân đội đến cứu nạn, có 1000 binh sĩ luôn trong trạng thái sẵn sàng chờ lệnh. Nhiều người cho biết đây là lần đầu tiên trong đời họ được chứng kiến tình cảnh này.

Cumbria, Yorkshire và Lancashire ở miền Bắc nước Anh phải hứng chịu trận lũ lịch sử chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua. (Ảnh: Jeff J Mitchell/Getty Images)
Cumbria, Yorkshire và Lancashire ở miền Bắc nước Anh phải hứng chịu trận lũ lịch sử chưa từng có trong nhiều thập kỷ qua. (Ảnh: Jeff J Mitchell/Getty Images)

Theo The Guardian, hôm Chủ Nhật vừa qua, Thủ tướng Anh Cameron đã phải chủ trì cuộc họp khẩn để tìm đối sách, qua ngày thứ Hai ông đã đi thị sát tình hình tại Yorkshire và hứa sẽ tập trung tăng cường đầu tư cho kế sách chống lũ lụt.

Cơ quan Khí tượng cho biết, trong vài ngày tới ở miền bắc nước Anh, Scotland và xứ Wales sẽ tiếp tục có mưa to, trong đó một số khu vực của Scotland có khả năng có mưa đá.

Cháy rừng ở Tây Ban Nha. (Ảnh: diaocsaithanh.vn)
Cháy rừng ở Tây Ban Nha. (Ảnh: diaocsaithanh.vn)

Theo AFP (Pháp), do tình hình khí hậu khác thường, lửa rừng đã bùng cháy ở miền Bắc Tây Ban Nha kéo dài hơn một tuần qua. Tại Asturias và Avila đã xảy ra hơn 40 trận hỏa hoạn, chính phủ đã phải dùng đến máy bay để chữa cháy, vào hôm thứ Tư tuần trước một chiếc máy bay đã bị rơi làm nhân viên cứu hỏa thiệt mạng.

Úc: Lửa lân tinh làm nhiều nhà dân bị cháy

Tại bang Victoria thuộc miền Nam nước Úc, hàng ngàn héc-ta đất đai đã chịu ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn khác thường làm xuất hiện lửa lân tinh. Ngay trong dịp lễ Noel có ít nhất 116 nhà dân bị thiêu cháy, theo dự tính tình hình này vẫn chưa chấm dứt trong vài tuần tới.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: