Từng “khóc thương” diễn viên hài Robin Williams, con khỉ đột nổi tiếng Koko đã qua đời ở tuổi 46.

Con vật biết sử dụng ngôn ngữ ký hiệu đã chết trong khi đang ngủ vào hôm thứ Tư (20/6), theo các quan chức của Quỹ Gorilla, một trung tâm nghiên cứu ở Woodside, California, Mỹ. Koko đã sống tại trung tâm này từ những năm 1970.

Trung tâm cho biết trong một tuyên bố: “Koko đã chạm đến cuộc sống của hàng triệu người như là một đại sứ cho tất cả loài khỉ đột và là một biểu tượng cho khả năng giao tiếp và đồng cảm giữa các loài”.

KOko
Koko xuất hiện trên bìa tạp chí National Geographic (Ảnh chụp màn hình)

Theo Huffington Post, nguyên nhân dẫn đến cái chết của Koko không được tiết lộ. Koko ra đi khi sắp tròn 47 tuổi vào ngày 4/7. Những con khỉ đột sống trong môi trường nuôi nhốt thường không sống qua tuổi 50.

Koko là một con khỉ đột cái, được sinh ra tại Sở thú San Francisco vào năm 1971. Ngay sau đó, Francine “Penny” Patterson, khi đó là một cử nhân 24 tuổi của Đại học Stanford, đã bắt đầu làm việc với Koko trong quá trình nghiên cứu tiến sĩ, một dự án được gọi là Project Koko.

Koko
Koko, lúc 4 tuổi, chụp ảnh với Tiến sĩ Francine “Penny” Patterson. Ảnh bên trái, Koko ám chỉ từ “ăn” với những ngón tay chụm vào môi. Ảnh bên phải, Koko nhận được phần thưởng sau khi hoàn thành nhiệm vụ (Ảnh: Getty)

Trong những năm sau đó, con khỉ trở thành một nhân vật nổi tiếng khi có thông tin cho biết Patterson đã dạy nó “nói chuyện” thông qua hệ thống ngôn ngữ ký hiệu gồm 500 từ. Sau này, vốn từ vựng của Koko đã tăng gấp đôi.

Patterson đã huy động được 12.500 USD (khoảng 286 triệu đồng) để chính thức nhận nuôi Koko. Năm 1976, cô thành lập Quỹ Gorilla, một tổ chức phi lợi nhuận dành cho việc bảo vệ khỉ đột. Khu bảo tồn Woodside rộng 7 mẫu Anh, nơi Koko sống trong phần đời còn lại, được xây dựng vào cuối những năm 1970.

Koko
Koko và Tiến sĩ Francine “Penny” Patterson (Ảnh: BBC)

Koko đã xuất hiện trong một số phim tài liệu, trong đó có “Koko: Khỉ đột biết nói” vào năm 1978. Vào cuối những năm 1990, Koko đã tham gia trò chuyện trực tuyến với hàng ngàn người trên AOL.

Khả năng giao tiếp và khả năng cảm thông của Koko đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người, bao gồm diễn viên hài Robin Williams, người đã đến thăm Koko vào năm 2001.

diễn viên hài Robin Williams
Koko gặp diễn viên hài Robin Williams (Ảnh: Pinterest)

Cảnh tượng Williams giao tiếp với Koko đã được ghi lại. Ông cho biết đó là một trải nghiệm “không thể nào quên”.

Khi Koko được báo tin về cái chết của Williams vào năm 2014, những hình ảnh đau khổ của con khỉ đã được lan truyền rộng rãi, theo tạp chí Time.

Robin Williams
Koko “khóc thương” diễn viên Robin Williams (Ảnh: Youtube)

Quỹ Gorilla cho biết họ “sẽ tiếp tục tôn vinh di sản của Koko với các dự án đang diễn ra, bao gồm những nỗ lực bảo tồn [khỉ đột] ở châu Phi, khu bảo tồn khỉ tại Maui, và một ứng dụng ngôn ngữ ký hiệu có hình ảnh Koko vì lợi ích của cả khỉ đột và trẻ em”.

Thanh Hà