Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (20/5) đã bày tỏ sự bất bình đối với tình trạng “bất tài” và đổ lỗi của giới chức Trung Quốc trong dịch viêm phổi COVID-19, căn bệnh tới nay đã gây ra cái chết của hơn 300.000 người, với hơn 5 triệu ca lây nhiễm tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter cá nhân: “Một số kẻ lập dị ở Trung Quốc vừa đưa ra một tuyên bố đổ lỗi cho tất cả mọi người trừ Trung Quốc về loại virus mà hiện đã giết chết hàng trăm ngàn người. Xin hãy giải thích cho tên ngốc này rằng đó là do ‘sự bất tài của Trung Quốc’, không có lý do nào khác, chính điều đó đã gây ra tình trạng giết người hàng loạt này trên khắp thế giới!”

Hiện chưa rõ Tổng thống Trump ám chỉ “những kẻ lập dị” mà ông nói đến là ai. Tuy nhiên, ông đưa ra bình luận này sau khi một quan chức trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chỉ trích ông về cách ứng phó của Mỹ trong đại dịch Vũ Hán.

Vị quan chức này là ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), tổng biên tập báo Hoàn Cầu (Global Times) thuộc kiểm soát của tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ. Hôm thứ Ba (19/5), ông Hồ Tích Tiến đã lớn tiếng chỉ trích Tổng thống Trump dùng “trò phù thủy” để chống dịch.

Ông Tiến tuyên bố trên Twitter, mạng xã hội bị cấm ở Trung Quốc nhưng thường được các quan chức nước này sử dụng để công kích phương Tây: “Tổng thống Trump đang lãnh đạo cuộc chiến của Mỹ chống đại dịch bằng trò phù thủy, kết quả là hơn 90.000 người đã chết. Nếu là ở Trung Quốc, thì Nhà Trắng đã bị thiêu rụi bởi những người dân phẫn nộ”.

Trước đó, Tổng thống Trump đã công khai ủng hộ đề xuất của Australia về việc điều tra dịch COVID-19, trong đó gần như chắc chắn Bắc Kinh là tâm điểm của cuộc điều tra với tình trạng che giấu dịch bệnh và đàn áp những người cảnh báo sớm cho công chúng về virus corona.

Cuộc khẩu chiến giữa giới chức Mỹ – Trung bùng phát hôm thứ Tư không chỉ xoay quanh dịch viêm phổi Vũ Hán, mà còn liên quan đến sự kiện lễ nhậm chức của tổng thống Đài Loan, hay Trung Hoa Dân Quốc.

Hôm thứ Tư, bà Thái Anh Văn đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Đài Loan nhiệm kỳ thứ hai. Ngoại trưởng của Tổng thống Trump, ông Mike Pompeo đã gửi lời chúc mừng tới bà Thái, đồng thời ca ngợi nền dân chủ Đài Loan là “nguồn cảm hứng cho khu vực và thế giới”.

Ngay sau đó, chính quyền Trung Quốc phản bác những lời chúc mừng của giới chức Mỹ, gọi nền độc lập của Đài Loan là “con đường dẫn đến cái chết”, theo ABC.

The Washington Post trích lời tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng bình luận của ông Pompeo “đe dọa nghiêm trọng mối quan hệ giữa hai nước và hai quân đội, đồng thời làm tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trong khi đó, Văn phòng Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan hăm dọa rằng việc chiếm đoạt Đài Loan là điều không thể tránh khỏi. Tuyên bố viết: “Việc tái thống nhất (Đài Loan) là một tất yếu lịch sử đối với sự trẻ hóa vĩ đại của nhân dân Trung Hoa”.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và sẵn sàng chiếm đoạt bằng vũ lực. Khác với các tổng thống tiền nhiệm, Tổng thống Trump thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan bất chấp những lời hăm dọa từ chính quyền Trung Quốc. Sau khi đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2016, tỷ phú Trump đã có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn, một động thái được cho là xuất sắc và không có mấy nhược điểm trong việc thể hiện sức mạnh của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.