Ngoại trưởng Mỹ và Thủ tướng Israel chỉ trích nhau về chính sách “hai nhà nước” ở khu vực Trung Đông. Ông Trump tham gia ý kiến bằng cách ủng hộ Israel.

Ngày 28/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu về tình hình Trung Đông, trong đó ông cảnh báo giải pháp 2 nhà nước (Israel và Palestines đồng thời tồn tại ở khu vực này) đang gặp “nguy hiểm nghiêm trọng”, theo NPR.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Kerry chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Israel đã xây dựng các khu định cư Do thái trên Bờ Tây. Ông nói chính sách này đang gây tổn hại đến triển vọng hòa bình.

Ông Kerry cũng bênh vực quyết định của Mỹ không biểu quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ về một nghị quyết lên án Israel xây dựng thêm các khu định cư trên lãnh thổ Palestine.

Ông Kerry nói sự lên án của LHQ phù hợp với các giá trị Mỹ: “Giải pháp hai nhà nước là cách duy nhất đạt được hòa bình lâu dài và công bằng giữa người Israel và Palestine. Đó là cách duy nhất bảo đảm tương lai Israel như một nhà nước Do Thái và dân chủ. Tương lai đó nay gặp nguy hiểm”.

Đây là nghị quyết được cho là chính quyền Mỹ của ông Obama quay lưng lại với Israel. Ông Kerry nói: “Những người bạn cần nói với nhau các sự thật mất lòng, và tình hữu nghị cần được hai bên tôn trọng”.

Hôm thứ Sáu, Mỹ không phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi chấm dứt việc xây dựng các khu tái định cư của Israel trên vùng lãnh thổ chiếm đóng.Vấn đề các khu tái định cư Do Thái gây mâu thuẫn lớn giữa Israel và người Israel.

Ông Kerry còn chỉ trích: “Thủ tướng Israel công khai ủng hộ giải pháp hai nhà nước, nhưng liên minh hiện thời của ông có lập trường cánh hữu nhất trong lịch sử Israel với nghị trình bị các thành phần cực đoan nhất dẫn dắt”, theo Bloomberg.

Thủ tướng Israel lên án bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ

Phát biểu sau đó, Thủ tướng Israel nói bài phát biểu của ông Kerry là “một sự thất vọng lớn”. Ông cũng cảnh báo cách nhìn nhận của Kerry có thể gây ra “những tổn thất lớn” cho đất nước ông.

Ông nói người Palestine đã từ chối thừa nhận quyền tồn tại của Israel nhưng ông Kerry “không nhìn ra sự thật đơn giản”, theo BBC.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Trump đăng trên Twitter bày tỏ quan điểm ủng hộ Israel: “Chúng ta không thể tiếp tục để cho Israel bị đối xử với thái độ khinh thường và thiếu tôn trọng như vậy. Họ từng có một người bạn lớn ở Hoa Kỳ, nhưng không còn nữa. Khởi đầu cho sự kết liễu đó là thỏa thuận khủng khiếp về [chương trình hạt nhân của] Iran, và bây giờ là điều này [nghị quyết của Liên Hiệp Quốc]! Hãy trụ vững, Israel! Ngày 20/1 đang đến rất nhanh!”.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: