Tổng thống đắc cử Donald Trump đang tiếp tục cuộc chiến của mình với New York Times, một trong những hãng tin lớn nhất của Hoa Kỳ, theo CNN.

Sáng hôm qua (13/11), ông Trump viết trên trang Twitter của ông: “Wow, @nytimes đang mất hàng ngàn người dùng vì đưa tin rất nghèo nàn và rất không chính xác về ‘hiện tượng Trump”.

Bình luận này của ông Trump tới nay đã được 100 nghìn người thích và gần 30 nghìn người đăng lại.

Ngay lập tức, hãng tin New York Times thẳng thừng tuyên bố cáo buộc của ông Trump là sai. Họ ‘phản pháo’ cũng trên trang mạng xã hội Twitter rằng lượng khách hàng đăng ký dịch vụ của họ đã tăng vọt, “tốt hơn gấp 4 lần so với bình thường”.

Theo CNN, ông James Poniewozik, nhà phê bình của Times TV, cho rằng những lời phê bình của tổng thống mới đắc cử là một phần cố gắng vì mục tiêu to lớn hơn – khiến các nhà báo kính sợ ông.

“Bài đăng Twitter này [của ông Trump] ít nhiều nhằm cảnh cáo các hãng tin khác”, ông Poniewozik đăng trên Twitter của mình. Ông cho rằng bài viết của tổng thống Mỹ tương lai có ngụ ý là “Chống lại tôi, thì tôi sẽ tập hợp các cử tri của tôi, và các ông sẽ mất độc giả và tiền bạc.”

Trong những ngày gần đây, một số nhà phê bình chỉ trích New York Times rằng họ đã cố gắng hạ gục chiến dịch của ông Trump nhưng không thành.

Hãng tin này từng dày công thống kê những bài viết trên trang Twitter của ông Trump và đăng nguyên hai trang báo lớn về những lời sỉ nhục của tỷ phú, trong đó có 419 lời dành cho đối thủ của ông, bà Hillary Clinton.

Vào hôm 12/11, nhà xuất bản của New York Times, ông Arthur Sulzberger, đã viết một lá thư cho các khách hàng rằng: “Chúng ta hãy dừng lại một chút để suy ngẫm về những chỉ dẫn nổi tiếng mà Adolph S. Ochs đã để lại cho chúng ta: Đưa tin mà không hề sợ hãi hay thiên vị”.

“Khi Donald Trump bắt đầu chuẩn bị cho chính quyền mới của ông ấy, những lời đó lại càng quan trọng hơn hết”, ông Sulzberger viết, theo CNN.

Đáp trả động thái này, ông Trump gọi lá thư này là một “lời xin lỗi” vì những bài đưa tin của họ trước đó. Ông viết: “Tờ New York Times gửi một lá thư tới những người đăng ký dịch vụ của họ, xin lỗi vì đưa tin XẤU về tôi. Tôi tự hỏi liệu họ có thay đổi – nghi quá?”

Sau đó ông Trump đăng một bài Twitter khác nhắm vào Times lần thứ 3 chỉ trong buổi sáng 13/11. Ông gọi hãng tin này “không trung thực” khi đăng một bài viết về các đề xuất chính sách đối ngoại của ông.

Trong một bài báo được công bố trực tuyến hôm 12/11, ông Max Fisher, nhà báo ngoại giao của Times đã viết rằng ông Trump “đã gợi ý rằng nhiều nước nên có được vũ khí hạt nhân”.

Ông Trump đáp trả trên Twitter: “Họ thật là không trung thực. Tôi không bao giờ nói điều này!”

Tuy nhiên, theo CNN, ông Trump đã có một số các ý kiến mâu thuẫn về vấn đề hạt nhân. Trong chiến dịch, ông bày tỏ mối quan ngại về vấn đề phổ biến vũ khí hạt nhân, nhưng trong một cuộc tranh luận với CNN, ông nói rằng “có lẽ nó sẽ đến lúc phải thay đổi”. Ông cho rằng “đó chỉ là vấn đề thời gian” khi các nước khác có được vũ khí hạt nhân, dù Hoa Kỳ có làm thế nào, theo CNN.

Tổng thống đắc cử Donald Trump sử dụng mạng xã hội Twitter từ năm 2009 với khoảng 15 triệu người theo dõi (followers) tài khoản của ông, trong đó khoảng 70 nghìn người xem bình luận của ông hàng ngày. Theo thống kê của Twitter, số lượng người theo dõi ông Trump tăng vọt kể từ khi ông trúng cử chức Tổng thống Mỹ hôm 9/11.

Tổng thống Mỹ tương lai cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng ông sẽ tiếp tục sử dụng mạng xã hội sau khi nhậm chức, nhưng sẽ rất hạn chế.

Mai Lan

Xem thêm: 

Từ Khóa: