Trong hoàn cảnh nguồn tài chính bị ảnh hưởng nặng nề vì các biện pháp trừng phạt quốc tế, Triều Tiên đã cho phép trẻ em chỉ mới 12 tuổi cũng có thể tham gia đặt cược vào các cuộc đua ngựa, NTD đưa tin.

Một số cuộc đua ngựa đã diễn ra tại trường đua gần Bình Nhưỡng vào Chủ nhật 15/10, nơi các công dân Triều Tiên được phép đặt cược, dù là các trẻ em ở độ tuổi 12. Trước đây, bất cứ ai bị bắt chơi cờ bạc ở nước này có thể phải đối mặt với 3 năm lao động khổ sai.

Động thái này của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi cộng đồng quốc tế đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa của lãnh đạo Kim Jong Un.

Tháng trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chỉ thị cho các ngân hàng trong nước ngừng cung cấp tài chính cho Triều Tiên. Bắc Kinh cũng yêu cầu các doanh nghiệp Triều Tiên hoạt động ở Trung Quốc phải đóng cửa trong vòng 120 ngày.

Một loạt lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có hiệu lực từ tháng trước đã cấm Triều Tiên xuất khẩu các sản phẩm dệt may, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một trong các nguồn thu ngoại tệ chính của nước này. Trung Quốc cũng đã cấm nhập khẩu than, sắt, và chì từ Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các doanh nghiệp và các tổ chức tài chính có hoạt động kinh doanh với Triều Tiên.

Tất cả những điều này khiến Bình Nhưỡng phải nhắm đến các nguồn tiền cứng, bằng cách nghĩ ra các phương pháp để lấp đầy kho bạc của mình từ túi tiền của một lớp người Triều Tiên thiểu số nhưng giàu có.

“Bạn có thể đã nhạo báng Kim Jong Un vì xây dựng các cơ sở [đánh bạc] xa hoa trong khi người dân phải vật lộn để có miếng ăn, nhưng những thứ đó là để kiếm ngoại tệ, không phải từ người nước ngoài, mà từ những người giàu có ở trong nước, vì họ phải trả tiền đô la Mỹ hoặc nhân dân tệ để vào đó”, ông Lee Sang-keun, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Thống nhất Đại học Ewha Womans ở Seoul, nói với Reuters.

“Nhiều người Triều Tiên kiếm được nhiều tiền từ thị trường, dùng bữa tại các nhà hàng bánh hamburger và đi mua sắm, tất cả đều [có thể] giúp cải thiện kho bạc của chính quyền [Kim Jong Un]. Đó là một phần lý do tại sao chính quyền vẫn kiếm được nguồn tài chính bất chấp các biện pháp trừng phạt quốc tế”, ông Lee nói.

Triều Tiên đã và đang vận hành các sòng bạc cho người nước ngoài ở Bình Nhưỡng và Rason. Tháng 3 năm ngoái, chính phủ nước này đưa ra đề xuất đầu tư cho các sòng bạc mới ở Namyang, gần biên giới Trung Quốc và khu vực núi Kumgang, nơi có khu du lịch tuyệt đẹp nằm phía bắc biên giới với Hàn Quốc. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt gần đây nhất của LHQ nghiêm cấm bất kỳ hình thức liên doanh nào với các doanh nghiệp Triều Tiên.

Theo trang web của Uri Tours, một công ty lữ hành chuyên về thị trường Triều Tiên có trụ sở ở Mỹ, câu lạc bộ cưỡi ngựa Mirim có một cơ sở đào tạo trong nhà, 7 lớp cưỡi ngựa ngoài trời, một nhà nghỉ, nhà hàng và phòng xông hơi, 120 con ngựa, trong đó có 67 con ngựa giống Orlov Trotters nổi tiếng của Nga.

Lệ phí vào cửa khu này là 35 USD (khoảng 800 nghìn đồng), bao gồm một giờ cưỡi ngựa với người hướng dẫn, lái xe đua, và tận hưởng phòng xông hơi.

Với công dân Triều Tiên, lệ phí vào cửa chỉ là 10 USD (227 nghìn đồng), nhưng đó vẫn là một khoản tiền rất lớn đối với nhiều người dân địa phương nghèo khó.

Triều Thiên