Một cuộc khảo sát mới cho thấy đa số các cử tri Pháp giờ đây không hài lòng với Tổng thống Emmanuel Macron, và tỷ lệ ủng hộ đã giảm mạnh đối với một vị tổng thống có chiến thắng vang dội cách đây chưa đầy 4 tháng, theo Reuters.

Cuộc khảo sát, được hãng Ifop thực hiện cho tờ báo Le Journal du Dimanche (JDD), công bố ngày 27/8 cho thấy tỷ lệ không hài lòng với sự thể hiện của Tổng thống Macron trong khoảng thời gian vừa qua đã tăng lên 57%, cao hơn nhiều so với mức 43% ghi nhận hồi tháng 7.

Chỉ 40% số người hài lòng với những gì ông Macron đã làm, thấp hơn so với con số 54% ghi nhận vào tháng 7.

Phát ngôn viên chính phủ Pháp Christophe Castaner cho biết đảng cầm quyền đang trải qua một giai đoạn khó khăn, và tỷ lệ ủng hộ giảm sút là một cái giá phải trả nếu chính phủ muốn thúc đẩy cải cách.

“Vâng, chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi không thể chỉ dành thời gian nhìn vào những cuộc thăm dò dư luận khi đang làm việc cho chính phủ. Chúng tôi ở đây để thay đổi đất nước. Đất nước cần chúng tôi gánh vác những rủi ro, và chúng tôi đang gánh vác rủi ro”, ông Castaner phát biểu trên truyền hình.

Tổng thống Macron đã tìm cách tăng cường hình ảnh của Pháp trên trường quốc tế kể từ khi nhậm chức vào tháng 5. Ông đã có một loạt hoạt động đối ngoại như đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đi thăm nhiều nước Châu Âu.

Trong ngày 27/8, ông Macron đã điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan để bàn về cuộc khủng hoảng tại Syria và Trung Đông và số phận các nhà báo Pháp bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, tổng thống trẻ nhất của Pháp từ thời Napoleon lại có phần “mất điểm” tại quê nhà, trong đó có các tranh cãi tại nghị viện về kế hoạch cải cách lao động và cắt giảm chi tiêu quân sự và trợ cấp nhà ở.

Tuần trước, mạng xã hội và các chính trị gia đối lập đã chỉ trích ông Macron chi 26.000 Euro cho trang điểm trong 100 ngày đầu nhậm chức.

Khảo sát của Ifop cho thấy sự suy giảm trong tỷ lệ ủng hộ ông Macron kể từ tháng 5 lớn hơn so với cựu Tổng thống Francois Hollande trong cùng thời kỳ trước đó.

Hạo Nhân

Xem thêm: