Một cuộc khảo sát được công bố vào ngày 9/9 cho thấy 87,5% người dân ở Đài Loan phản đối chính sách “một quốc gia, hai chế độ” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và 89,4% khác phản đối ĐCSTQ đàn áp ngoại giao của đối với Đài Loan.

Cuộc thăm dò này do Trung tâm Nghiên cứu Bầu cử, Đại học Quốc Lập Chính Trị ở Đài Loan thực hiện theo yêu cầu của Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan. Ngoài hai kết quả khảo sát trên, cuộc thăm dò cũng cho thấy 88,8% người dân Đài Loan phản đối việc chính quyền Trung Quốc liên tục gây sức ép về kinh tế và ngoại giao đối với Litva.

Trước đó, Litva đã đồng ý cho Đài Loan thành lập văn phòng đại diện dưới tên “Đài Loan”. Động thái này bị ĐCSTQ phản đối mạnh mẽ, nhưng chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ cách tiếp cận của Litva.

“Một quốc gia, hai chế độ” là chính sách mà cố lãnh đạo ĐCSTQ Đặng Tiểu Bình, ban đầu đề xuất với Đài Loan vào những năm 1980 nhằm đạt được mục tiêu thống nhất hai bờ eo biển. Tuy nhiên, người dân Đài Loan luôn giữ thái độ nghi ngờ và phản đối mạnh mẽ.

Đặc biệt, sau khi ĐCSTQ thực hiện Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông, nền dân chủ và tự do ngôn luận của đặc khu này coi như bị Bắc Kinh ném xuống biển. 

Ngoài ra, tình hình chính trị ở Afghanistan thay đổi đáng kể sau khi quân đội Mỹ rút quân, trong khi các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ cường điệu Washington rồi cũng sẽ bỏ rơi Đài Loan.

Về vấn đề này, cuộc khảo sát cho thấy 70,4% người dân không đồng ý với phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ; 88,6% người khác ủng hộ chính phủ của Tổng thống Thái Anh Văn tiếp tục hợp tác với các nước, đặc biệt là Hoa Kỳ để bảo đảm hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Sau sự thay đổi ở Afghanistan, trước câu hỏi của người dân Đài Loan liệu an ninh của Đài Loan có phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ hay không, Tổng thống Thái Anh Văn từng tuyên bố tại cuộc họp thường kỳ của Đảng Dân Tiến (DPP) rằng lựa chọn duy nhất của Đài Loan là làm cho mình mạnh hơn, đoàn kết hơn, và quyết tâm hơn để tự vệ.

Cuộc thăm dò cho thấy 83,9% người dân ủng hộ tuyên bố trên của bà Thái; 81,3% khác ủng hộ việc chính phủ tăng cường khả năng tự vệ và an ninh quốc gia; 82,8% ủng hộ chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bảo vệ chủ quyền quốc gia và nền dân chủ của Đài Loan.

Về quan hệ xuyên eo biển, 85,4% người dân vẫn chủ trương “giữ nguyên hiện trạng theo nghĩa rộng”; 73% người dân cho rằng ĐCSTQ không thân thiện với chính quyền Đài Loan; 57,9% người dân cho rằng ĐCSTQ không thân thiện với người dân Đài Loan; 85,1% người dân tin rằng tương lai của Đài Loan và sự phát triển của các mối quan hệ xuyên eo biển cần được quyết định bởi 23,5 triệu dân Đài Loan.

Khi công bố kết quả cuộc thăm dò này, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh nên ngừng đe dọa và đàn áp Đài Loan.

Cuộc thăm dò này được thực hiện dưới hình thức phỏng vấn qua điện thoại từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 9. Những người được hỏi là người lớn trên 20 tuổi ở Đài Loan, họ nhận được 1.073 mẫu hợp lệ với độ tin cậy 95% và sai số lấy mẫu là cộng hoặc trừ 2.99%.