Ứng dụng ChatGPT do trí tuệ nhân tạo (AI) tổng hợp, không chỉ có khả năng giải quyết vấn đề mà thậm chí còn có thể làm tổng kết báo cáo, tạo PPT, lập trình, vv.. do đó việc thay thế một phần công việc không còn là vấn đề nữa. Khảo sát mới nhất cho thấy gần 250 các công ty ở Mỹ đã sử dụng ChatGPT để thay thế nhân viên.

Tạp chí “Fortune” của Mỹ đưa tin rằng vào đầu tháng này, một nền tảng dịch vụ việc làm đã tiến hành khảo sát 1.000 công ty. Kết quả cho thấy, gần 50% doanh nghiệp cho biết đã sử dụng ChatGPT và 30% cho biết có kế hoạch sử dụng.

Trong số các công ty đã sử dụng ChatGPT, 48% đã để nó hoạt động thay thế nhân viên.

Các trách nhiệm cụ thể của ChatGPT bao gồm: Dịch vụ khách hàng, viết mã, viết thông tin tuyển dụng, viết quảng cáo và sáng tạo nội dung, ghi chép biên bản cuộc họp và tóm tắt tài liệu, v.v.

Hiện tại, công việc của ChatGPT đã được các công ty công nhận rộng rãi, 55% đánh giá “xuất sắc” và 34% cho rằng “rất tốt”.

Ngoài khả năng làm việc tốt, ChatGPT còn tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

48% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ đã tiết kiệm được hơn 50.000 đô la kể từ khi sử dụng ứng dụng trò chuyện do AI cung cấp.

11% doanh nghiệp cho biết họ tiết kiệm chi phí hơn 100.000 đô la.

Trước đây, trang web truyền thông Insider đã đưa ra danh sách các công việc mà ChatGPT có thể làm, tức là những công việc có thể bị thay thế, cụ thể như sau:

Đầu tiên là các công việc kỹ thuật, trong đó các vai trò kỹ thuật như nhà phát triển phần mềm, nhà phát triển web, lập trình viên máy tính, lập trình viên mã hóa và nhà khoa học dữ liệu “dễ dàng” bị thay thế bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo vì trí tuệ nhân tạo như ChatGPT giỏi xử lý các con số với độ chính xác tương đối.

Điều này thực ra không có gì đáng ngạc nhiên, nhiều lập trình viên đã xác minh rằng ChatGPT thực sự có thể được lập trình, thậm chí còn ít lỗi hơn so với lập trình của con người.

Thứ hai là các công việc truyền thông, bao gồm quảng cáo, sáng tác kỹ thuật, tin tức và bất kỳ vai trò nào liên quan đến việc sáng tạo nội dung có thể bị ảnh hưởng bởi ChatGPT và các dạng trí tuệ nhân tạo tương tự.

Sau đó là thay thế công việc của trợ lý luật sư, trợ lý pháp lý, nhà phân tích nghiên cứu thị trường, giáo viên, nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân, giao dịch viên, nhà thiết kế đồ họa, kế toán và nhân viên dịch vụ khách hàng, v.v.