Khoảng một nửa trong số 451 người đào thoát Triều Tiên được khảo sát cho biết họ đã bị bạo lực thân thể bởi chính phủ nước này, một nhóm nhân quyền cho biết hôm nay, thứ Ba ngày 26/2, khi lãnh đạo Kim Jong Un tới Hà Nội để chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, cuộc khảo sát được thực hiện từ năm 2015 đến 2018 và được công bố bởi Nhóm công tác chuyển tiếp tư pháp có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc. Kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ cứ 4 người Triều Tiên đào thoát thì có 3 người cho biết họ đã bị bạo lực thể xác hoặc có thân nhân mất mạng vì bị xử tử hoặc chết đói, hoặc bị buộc phải về nước, hoặc bắt giữ, giam cầm.

Khoảng 48 phần trăm số người được hỏi cho biết bản thân họ đã trải qua các vụ đánh đập, tra tấn, hãm hiếp và các hình thức tấn công tình dục khác.

Hôm nay, một nhóm người ở Seoul đã xuống đường bày tỏ bất bình về tình trạng nhân quyền cùng với biểu ngữ và những tấm ảnh của ông Kim Jong Un, theo Reuters.

Một nhóm người biểu tình tại Seoul ngày 26/2/2019 để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Kể từ năm 1953, có khoảng 100.000 – 300.000 người Triều Tiên đã đào thoát khỏi đất nước, hầu hết trong số họ đã trốn sang Nga hoặc Trung Quốc. Tính đến năm 2017, có 31.093 người đào thoát sang Hàn Quốc, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, 71% trong số đó là phụ nữ.

Một vụ đào tẩu của binh sỹ Triều Tiên gây chấn động diễn ra vào tháng 11/2017, khi người lính lái xe tới khu vực phi quân sự giữa hai miền, rời khỏi xe và chạy bộ sang lãnh thổ Hàn Quốc trong làn mưa đạn của các đồng đội.

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__

Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh lần 2 được tổ chức ở Hà Nội vào ngày 27-28/2, tám tháng kể từ hội nghị lịch sử đầu tiên ở Singapore. Chương trình nghị sự hàng đầu của Hội nghị là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Các nhà phân tích cho biết Hội nghị khả năng sẽ không đề cập đến vấn đề nhân quyền.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, hiện đang ở Hà Nội để chuẩn bị tham dự Hội nghị, đã tái khẳng định cam kết của chính quyền Trump về việc lên tiếng và hành động chống lại các vi phạm nhân quyền, trong đó gồm cả các vi phạm đối với người Triều Tiên.

Ông Pompeo phát biểu với CBS News tháng này: “Hoa Kỳ nêu ra những vi phạm nhân quyền ở mỗi nơi mà chúng tôi tìm thấy, cho dù đó là việc [chính quyền] Trung Quốc giam cầm người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi trong các trại giam ở nước họ, hay các hoạt động ở Triều Tiên”.

Minh Hòa

videoinfo__video2.dkn.tv||91fd65723__