Rasmussen đã công bố dữ liệu hôm thứ Ba (9/3 theo giờ Mỹ) từ cuộc thăm dò được tiến hành vào ngày 4 và 7/3 liên quan đến sự thiếu minh bạch của ông Biden.

Người Mỹ lo ngại về khả năng làm việc như một Tổng tư lệnh của ông Joe Biden, khi vị tổng thống mới nhập chức sắp đạt kỷ lục 7 tuần không tổ chức họp báo cá nhân với giới truyền thông.

“Hơn sáu tuần kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden vẫn chưa tổ chức buổi họp báo đầu tiên [với tư cách cá nhân] tại Tòa Bạch Ốc của mình, và một nửa số cử tri đang lo lắng về khả năng thực hiện công việc [của ông]”, Rasmussen Reports cho biết.

Cuộc khảo sát cho thấy 52% người Mỹ lo ngại về việc ông Biden không tiếp cận nhiều với báo chí, với 37% xác định là họ “rất lo ngại”:

Một cuộc khảo sát trực tuyến và qua điện thoại mới của Rasmussen Reports cho thấy 52% cử tri Hoa Kỳ có khả năng nói rằng họ lo ngại ông Biden đã không tổ chức một cuộc họp báo, trong đó có 37% rất lo ngại, 24% nói rằng họ không quá lo lắng và 22% không quan tâm lắm.

Daily Wire cho rằng sự thiếu minh bạch (lack of transparency) của ông Biden thậm chí còn được các chính trị gia cánh tả lưu ý. Nhà phê bình truyền thông Brian Stelter của CNN gần đây đã nhấn mạnh việc ông Biden không có các cuộc họp báo, và khuyến khích các phóng viên tiếp tục thúc đẩy tăng cường tiếp cận tổng thống.

“Có nhiều cách để đo lường khả năng tiếp cận của một tổng thống Mỹ. Một cách là đếm các cuộc họp báo. Ngay bây giờ, với số lượng đó, Tổng thống Biden trông như vô hình”, ông cho biết trong bản tin của mình.

Stelter nói thêm rằng, theo quan điểm của ông thì việc các phóng viên thúc đẩy nhiều quyền hỏi đáp của mình đối với tổng thống là đúng. “Biden nên sử dụng bối cảnh họp báo để nói với công chúng về những gì ông ấy đang làm…”.

Stelter cũng nêu bật những lời chỉ trích đối với ông Biden từ phóng viên Tòa Bạch Ốc Kevin Liptak của CNN.

“Khi chúng tôi chờ đợi khi nào Tổng thống Biden sẽ tổ chức cuộc họp báo cá nhân đầu tiên của mình, một phân tích về 100 năm qua cho thấy ông ấy đứng sau 15 người tiền nhiệm gần đây nhất của mình, những người đã tổ chức một cuộc họp báo riêng trong vòng 33 ngày sau khi nhậm chức”, phóng viên Liptak nói.

“Mặc dù ông ấy đã trả lời các câu hỏi từ các phóng viên trong một vài lần, bao gồm cả khi đang xịt thuốc và một phiên hỏi đáp chính thức hơn sau một sự kiện vào tháng Giêng, nhưng ông ấy đã không tổ chức một cuộc họp báo chính thức nào”, phóng viên Tòa Bạch Ốc lưu ý. “Điều đó bao gồm cả cuộc họp báo cá nhân hoặc cuộc họp báo 2 + 2 trong các cuộc gặp ‘song phương’ trực tuyến của ông ấy với các nhà lãnh đạo của Canada và Mexico”.

Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã tuyên bố rằng Tổng thống Biden sẽ sớm tổ chức một cuộc họp báo riêng, nhưng từ chối nêu ngày cụ thể.

“Chúng tôi mong muốn tổ chức một cuộc họp báo chính thức đầy đủ, nhưng trong thời gian chờ đợi, Tổng thống thường xuyên trả lời các câu hỏi từ các phóng viên đưa tin về Tòa Bạch Ốc, kể cả sáng nay”, bà Psaki nói với Stelter. “Và sự tập trung của ông ấy ngày này qua ngày khác là kiểm soát đại dịch và đưa mọi người trở lại làm việc. Đó là những gì người ta bầu ông ấy để làm”.

Từ Khóa: