Một cuộc khảo sát của Rasmussen Reports công bố hôm thứ Năm (ngày 11/11) cho thấy, hầu hết người Mỹ phản đối việc tiêm vắc-xin COVID-19 bắt buộc đối với học sinh, đa số lo ngại về sự an toàn của việc tiêm vắc-xin cho các nhóm tuổi nhỏ hơn, trang Breitbart cho hay.

Cuộc khảo sát hỏi đã những người tham gia “Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA gần đây đã phê duyệt [việc tiêm] vắc-xin COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi. Mức độ lo lắng của bạn đối với sự an toàn của việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em là gì?”. 

60% người được hỏi đã bày tỏ sự lo lắng. Con số này bao gồm 78% đảng viên Cộng hòa, 61% người không theo đảng phái và 46% đảng viên Dân chủ. Nhìn chung, 39% tỏ ra “rất” lo ngại. 

Cuộc khảo sát cũng hỏi, liệu các trường công lập có nên bắt buộc phải tiêm vắc-xin này cho học sinh hay không. Trong số những người tham gia khảo sát, 55% trả lời các trường công lập không nên bắt buộc tiêm vắc-xin. Hơn 3/4 đảng viên Cộng hòa và 61% người không theo đảng phái có cùng quan điểm. Trong khi đó, 61% đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng, các trường công lập nên bắt buộc tiêm vắc-xin cho học sinh.

Theo báo cáo Rasmussen, trong số những người Mỹ phản đối việc bắt buộc tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đối với học sinh trường công, 82% lo ngại về sự an toàn của việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em, trong đó có 59% bày tỏ “rất lo ngại”.

Theo đó, 67% người da đen, 66% người thuộc các dân tộc thiểu số khác và 57% người da trắng lo ngại về sự an toàn của việc tiêm chủng COVID-19 cho trẻ em. 

Cuộc khảo sát được tiến hành sau khi các quan chức y tế Hoa Kỳ phê duyệt vắc-xin Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi. Cùng với đó, Tổng thống Biden đang kêu gọi các bậc cha mẹ đưa con em mình đi tiêm chủng mặc dù nhiều người vẫn lo ngại về sự an toàn.

Tuần này, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, Tiến sĩ Vivek Murthy đã trả lời sau khi nam diễn viên Matthew McConaughey bày tỏ sự lưỡng lự về việc tiêm phòng cho con mình. Ông cho biết, hàng trăm, hàng nghìn trẻ em đã phải nhập viện vì COVID-19. Ông nói “Trong các thử nghiệm đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, các loại vắc-xin đã cho thấy, chúng có hiệu quả hơn 90% trong việc bảo vệ trẻ em khỏi việc nhiễm [COVID-19] có triệu chứng”. Ông khẳng định các loại vắc xin là “rất an toàn” với trẻ. 

Tuy nhiên, tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 ở trẻ em vẫn rất thấp. 

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), “trong số các tiểu bang báo cáo, trẻ em [chiếm] dao động từ 1,7% đến 4,2% tổng số lần nhập viện tích lũy và [chỉ] 0,1% đến 2% của tất cả các trường hợp trẻ mắc COVID-19 là phải nhập viện”. 

Tỷ lệ tử vong ở trẻ em là thậm chí thấp hơn, chiếm 0.00% đến 0,26% của tất cả trường hợp tử vong do COVID-19. Theo AAP, “7 tiểu bang báo cáo không có ca trẻ em tử vong [do COVID-19]” và “các tiểu bang báo cáo, [chỉ] 0,00% đến 0,03% của tất cả các trường hợp trẻ em mắc COVID-19 là dẫn đến tử vong.”

Cuộc khảo sát, được thực hiện vào ngày 2 và 7 tháng 11 năm 2021, trong số 1.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, có biên độ sai số là +/- 3 phần trăm.