Một cuộc thăm dò của Viện Ronald Reagan cho thấy, hầu hết người Mỹ coi Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là mối đe dọa lớn nhất và lo lắng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ xảy ra chiến tranh, theo Epoch Times.

Báo cáo của Viện Reagan cho biết, khi được hỏi quốc gia nào đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, 52% người Mỹ cho rằng đó là Trung Quốc, 14% nói rằng đó là Nga.

Kết quả này cho thấy sự thay đổi lớn trong nhận thức của người Mỹ. Trong cuộc khảo sát năm 2018, 30% người Mỹ tin rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất và chỉ 21% cho rằng đó là Trung Quốc.

Khảo sát của Viện Reagan cũng thể hiện rằng người của cả hai đảng, Cộng hòa và Dân chủ, đều đồng ý ĐCSTQ là mối đe dọa. Cụ thể 44% người ủng hộ đảng Dân chủ và 64% người ủng hộ đảng Cộng hòa cùng chi sẻ quan điểm về mối đe dọa Trung Quốc.

Đối với người ủng hộ Đảng Dân chủ, thống kê cho thấy họ đã có thay đổi rất nhiều về nhận thức với ĐCSTQ, vì vào tháng 2 năm nay, chỉ có 20% số người ủng hộ Đảng Dân chủ tin rằng ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất.

Báo cáo của Viện Ronald Reagan chỉ ra rằng người Mỹ lo lắng về tác hại của ĐCSTQ đối với mọi mặt. Trong số những người tham gia các cuộc thăm dò, 20% lo lắng về các hoạt động kinh tế và thương mại, 19% lo lắng về việc mở rộng quân sự và 17% lo lắng về các vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ.

Người ủng hộ Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều coi “yếu tố kinh tế” là nguyên nhân đầu tiên khiến họ lo lắng. Người ủng hộ Đảng Cộng hòa coi “mở rộng quân sự” là yếu tố thứ hai, trong khi người ủng hộ Đảng Dân chủ chú ý nhiều hơn đến “vi phạm nhân quyền”.

Đồng thời, 71% người Mỹ lo lắng rằng một cuộc xung đột quân sự tiềm tàng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể dẫn đến chiến tranh.

Roger Zakheim, giám đốc Viện Reagan, nói rằng số lượng người Mỹ tin rằng ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất tăng lên đáng kể cho thấy mức độ nguy hại của thế lực này.

Cuộc thăm dò này cũng cho thấy rằng nếu ĐCSTQ xâm lược Đài Loan, hầu hết người Mỹ đều ủng hộ một phản ứng mạnh mẽ từ chính phủ Mỹ.

Ngoài ra, người Mỹ cũng bày tỏ lo ngại về sức mạnh quân sự và sự không chắc chắn trong vai trò lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ. 59% số người được phỏng vấn tin rằng Hoa Kỳ đang đi sai hướng.